Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Truyền thông Mỹ e ngại phát sóng trực tiếp phát biểu của ông Trump

Các hãng truyền thông Mỹ đã rơi vào tình huống khó xử khi đồng ý phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump về vấn đề làn sóng nhập cư dự kiến diễn ra hôm nay.

Theo hãng tin NBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có bài phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp về vấn đề nhập cư vào "khung giờ vàng" tối 8/1 theo giờ địa phương.

Điều này đã đặt các hãng truyền thông của Mỹ vào tình huống khó xử khi cân nhắc có phát sóng trực tiếp bài phát biểu đó hay không - điều mà họ đã không làm đối với bài phát biểu tương tự năm 2014 của cựu Tổng thống Barack Obama.

Nhà Trắng đã đề nghị các hãng truyền hình phải dành ít nhất 8 phút lúc 9h tối ngày 8/1 (sáng nay theo giờ Việt Nam) để phát sóng trực tiếp bài phát biểu của Tổng thống Trump tại Phòng Bầu Dục về vấn đề nhập cư.

Trong bài phát biểu này, Tổng thống Trump được cho là có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới với Mexico nhằm ngăn người nhập cư trái phép - vấn đề bế tắc khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa gần 3 tuần qua.

Tính đến cuối ngày 7/1, các hãng gồm CBS, ABC, Fox và NBC đã quyết định đồng ý phát sóng bài phát biểu này của chủ nhân Nhà Trắng. Các hãng khác gồm PBS, MSNBC, CNN, Fox News được cho là cũng có kế hoạch phát sóng.

Quyết định được đưa ra sau khi mạng xã hội xuất hiện một cuộc tranh luận liệu các hãng truyền thông Mỹ có nên phát sóng bài phát biểu về nhập cư của ông Trump vào khung giờ vàng hay không và họ nên thận trọng điều gì nếu quyết định phát sóng trực tiếp những phát biểu về nhập cư vốn gây tranh cãi của ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đã ra một thông cáo chung đề nghị sự đối xử công bằng về thời gian phát sóng bởi họ lo ngại bài phát biểu của Tổng thống Trump sẽ có nhiều "thông tin sai lệch".

Bốn hãng truyền hình lớn của Mỹ đã cho thấy sự không nhất quán về chính sách trong việc phát sóng bài phát biểu của tổng thống về vấn đề nhập cư. Họ phát sóng bài phát biểu về nhập cư của cựu Tổng thống George W. Bush vào khung giờ vàng năm 2006, nhưng không phát sóng bài phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama năm 2014.

Quyết định phát sóng bài phát biểu của ông Trump trong khi đó cũng khiến các hãng chịu sức ép lớn do lo ngại những phát biểu gây tranh cãi.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%