Sầu riêng trồng ở Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: China Daily
"Wow, trông ngon quá!", Ma Yuzhong, nhân viên Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam thốt lên khi bổ một quả sầu riêng chín rụng từ trên cây xuống, bên trong đồn điền của công ty ở Khu sinh thái Yucai, Tam Á, tỉnh Hải Nam.
Tờ China Daily miêu tả sầu riêng Tam Á, giống sầu riêng đầu tiên được trồng tại Trung Quốc, có hương thơm nhẹ nhàng và màu vàng lấp lánh. Khác với các sản phẩm nhập khẩu từ khu vực Đông Nam Á, loại sầu riêng này có vỏ màu xanh vàng, thịt quả tơi, mềm chứ không dính bết vào ngón tay.
Du Baizhong, Tổng giám đốc Công ty và Chủ tịch Hiệp hội sầu riêng Hải Nam, cho biết: “Sầu riêng Tam Á ngọt gấp đôi so với vải thiều”. Du Baizhong cũng nhấn mạnh, ưu điểm lớn nhất của sầu riêng Tam Á là chín trên cây và rơi xuống đất một cách tự nhiên, không sử dụng bất kỳ phương pháp nhân tạo nào để đẩy nhanh quá trình.
Hải Nam được chọn là nơi đầu tiên thử nghiệm trồng sầu riêng số lượng lớn ở Trung Quốc do nơi đây có nhiều ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ở Tam Á, khu vực trồng sầu riêng lớn nhất của Hải Nam, mưa chủ yếu xuất hiện nhiều vào tháng 7 đến tháng 9, đặt ra thách thức lớn cho người trồng.
Để giải quyết vấn đề lượng mưa không đều, Công ty Nông nghiệp Youqi Hải Nam đã xây dựng một hồ chứa nước và chuyển đổi hệ thống tưới tiêu, đồng thời theo dõi sự phát triển của cây sầu riêng thông qua các cảm biến.
“Chúng tôi áp dụng nông nghiệp thông minh, tự động hóa việc bón phân và tưới nước”, Lang Haibo, phó tổng giám đốc công ty cho biết. Ông tiết lộ họ thậm chí còn tự làm phân bón hữu cơ cho cây bằng cách lên men để tạo ra chất đạm, cùng với phân đạm làm từ đậu.
Công ty Nông nghiệp Youqi là doanh nghiệp sản xuất sầu riêng lớn nhất ở Hải Nam, với hơn 466 ha sầu riêng trồng tại Tam Á, trong đó khoảng 86,7 ha đã ra trái lần đầu vào tháng 7. Tổng sản lượng dự kiến mùa này vào khoảng hơn 40 tấn. Công ty vẫn chưa đưa lô sầu riêng đầu tiên ra thị trường trong năm nay nhưng đã tổ chức hoạt động nếm thử sầu riêng.
“Vào năm tới, những người yêu thích sầu riêng sẽ có thể mua sầu riêng Tam Á tại các phòng nếm thử đặt ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu…”, Tổng giám đốc Du Baizhong khẳng định.
Trước đó, hồi đầu tháng 8, cây bút Shea Driscoll của tờ South China Morning Post đã có bài chia sẻ cảm nghĩ sau khi ăn sầu riêng Hải Nam. Anh cho hay loại sầu riêng này không có được thứ mùi hương đặc trưng, màu sắc không ấn tượng và chỉ là bản sao mờ nhạt của một quả sầu riêng “đúng nghĩa”. Ngoài ra, hương vị được mô tả là “không đặc sắc, kết cấu thịt như một quả chuối chưa chín”.
“Có đúng loại quả tôi nhận được là sầu riêng không? Hay là quả này chưa đủ chín? Từ những gì chúng tôi nhận được, các nước xuất khẩu sầu riêng vào Trung Quốc có lẽ không cần lo lắng nhiều”, Shea Driscoll khẳng định.
Được biết, sầu riêng là loại quả mà người tiêu dùng Trung Quốc vô cùng ưa chuộng trong những năm gần đây, đặc biệt là phân khúc khách hàng từ 16 đến 35 tuổi.
Ngay tại thời điểm đại dịch Covid-19 bùng nổ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng thì tình yêu của người Trung Quốc với loại “trái cây vua” vẫn không giảm bớt. Năm 2022, sầu riêng là trái cây nhập khẩu số 1 vào Trung Quốc, đạt 4,03 tỷ USD và tổng khối lượng nhập khẩu là 825.000 tấn, theo dữ liệu từ Phòng Thương mại Xuất nhập khẩu Thực phẩm, Sản phẩm Bản địa và Động vật Trung Quốc (CFNA).
Cũng theo CFNA, Thái Lan chiếm 96% giá trị nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc và 95% tổng khối lượng nhập khẩu trong năm qua. Các nguồn khác đến từ Philippines, Việt Nam và Malaysia.