Trung Quốc: Sẽ chưa gửi lời chúc mừng tới Joe Biden

(ĐTCK) Trung Quốc hôm thứ Hai (9/11) cho biết, sẽ chưa chúc mừng Joe Biden và sẽ theo thông lệ để phản hồi kết quả bầu cử ngay cả khi lãnh đạo một số quốc gia khác đã chúc mừng Joe Biden chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Trung Quốc: Sẽ chưa gửi lời chúc mừng tới Joe Biden

Joe Biden mặc dù đã giành đủ số phiếu đại cử tri để đắc cử tổng thống nhưng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tuyên bố không nhượng bộ và đang đưa ra những thách thức pháp lý đối với kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11.

“Chúng tôi nhận thấy rằng ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử. Chúng tôi hiểu rằng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp nước Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin nói trong một cuộc họp báo hàng ngày hôm 9/11.

Năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Trump vào ngày 9/11, một ngày sau cuộc bầu cử.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua các tranh chấp từ công nghệ và thương mại đến Hồng Kông, Covid-19 và chính quyền Trump đã tung ra một loạt các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Kinh.

Joe Biden được cho là sẽ duy trì lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc và cam kết sẽ dẫn đầu một chiến dịch “gây áp lực, cô lập và trừng phạt Trung Quốc”, ông có thể sẽ thực hiện một cách tiếp cận đo lường và đa phương hơn.

"Chúng tôi luôn tin rằng Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường giao tiếp và đối thoại, quản lý sự khác biệt trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương”, ông Vương nói tại cuộc họp.

Hu Xijin, biên tập viên của Global Times cho biết: “Trung Quốc đã không chúc mừng chiến thắng của Biden nhanh chóng như các nước phương Tây đã làm”.

“Tôi nghĩ đó là vì Trung Quốc cần giữ khoảng cách lớn hơn với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để tránh vướng vào tranh cãi của họ. Điều này thực sự cho thấy rằng Trung Quốc tôn trọng Mỹ nói chung”, ông nói thêm.

Wang Huiyao, người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa và cũng là cố vấn cho Chính phủ Trung Quốc cho biết, ông mong đợi nhiều cuộc đối thoại hơn dưới chính quyền Biden.

“Chiến thắng của Biden có nghĩa là một cơ hội để thiết lập lại quan hệ với Mỹ vì ông ấy có nhiều khả năng duy trì chủ nghĩa đa phương. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc và Mỹ có thể bắt đầu thảo luận về các vấn đề bao gồm biến đổi khí hậu, kiểm soát đại dịch và thương mại”, ông Wang nói với Reuters.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%