Trung Quốc sẽ chống lại việc Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông của mình

Trung Quốc sẽ chống lại việc Mỹ hủy niêm yết các công ty viễn thông của mình

(ĐTCK) Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ Bảy (2/1) cho biết sẽ thực hiện “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích của các công ty sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) bắt đầu hủy niêm yết 3 công ty viễn thông Trung Quốc mà Washington cho rằng có quan hệ quân sự.

NYSE cho biết hôm thứ Năm (31/12) rằng sẽ huỷ niêm yết 3 công ty China Mobile, China Unicom và China Telecom sau động thái của Tổng thống Donald Trump vào tháng 11 để ngăn chặn hoạt động đầu tư của người Mỹ vào 31 công ty mà Washington cho rằng thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc.

“Việc lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty Trung Quốc là không tuân thủ các quy tắc thị trường và vi phạm logic thị trường”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

“Nó không chỉ gây tổn hại đến quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc mà còn gây tổn hại đến lợi ích của các nhà đầu tư ở các nước khác, bao gồm cả Mỹ”, Bộ thương mại Trung Quốc cho biết.

Trong khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết họ sẽ hành động để bảo vệ các công ty của mình, họ cũng kêu gọi Mỹ thoả hiệp với Trung Quốc và đưa quan hệ thương mại song phương trở lại đúng hướng.

Trong những tuần cuối cùng trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1, chính quyền Trump đã tăng cường lập trường cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất đang ngày càng căng thẳng trong bối cảnh hàng loạt tranh chấp về các vấn đề thương mại và nhân quyền.

Bộ Thương mại Mỹ đã thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vào tháng 12, cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các công ty của họ để khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Biden sẽ giúp giảm bớt căng thẳng giữa hai nước.

Trong các bình luận được công bố vào thứ Bảy (2/1), nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc Vương Nghị cho biết quan hệ với Mỹ đã đạt đến một "ngã rẽ mới" và "một cửa sổ hy vọng mới" hiện có thể được mở ra.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%