Trung Quốc: Mỹ - Trung sẽ tổ chức lại cuộc đàm phán thương mại trong những ngày tới

(ĐTCK) Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý quay lại bàn đàm phán trong những ngày tới để xem xét tiến độ của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
Trung Quốc: Mỹ - Trung sẽ tổ chức lại cuộc đàm phán thương mại trong những ngày tới

Bộ này cũng cho biết, 2 bên sẽ tổ chức cuộc trao đổi thông qua điện thoại. Thông báo này diễn ra sau khi các cuộc đàm phán dự kiến vào thứ Bảy tuần trước (15/8) đã bị hoãn lại do xung đột về lịch trình, theo Reuters.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết vào tháng 1/2020 đã tạm dừng cuộc chiến tranh thương mại gây tổn hại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới liên quan đến việc áp thuế trả đũa lên hàng hóa haiquốc gia trị giá hàng tỷ USD.

Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch, đã làm ảnh hưởng đến nhu cầu mua hàng hóa của Trung Quốc.

Theo dữ liệu do Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế Peterson tổng hợp, trong 6 tháng đầu năm nay, tổng số tiền mà Trung Quốc mua các sản phẩm của Mỹ  chưa đến một phần tư số lượng mục tiêu cho cả năm 2020 như thỏa thuận.

Việc xem xét lại thỏa thuận thương mại được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những tháng gần đây. Những bất đồng giữa hai quốc gia đã vượt ra khỏi lĩnh vực thương mại sang các lĩnh vực khác như nguồn gốc của Covid-19, những lo ngại về an ninh quốc gia xung quanh các công ty công nghệ Trung Quốc và vấn đề Hồng Kông.

Tin bài liên quan

VNIndex

912.5

6.31 (0.69%)

 
VNIndex 912.5 6.31 0.69%
HNX 132.64 0.45 0.34%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%