Trung Quốc muốn sản xuất rượu vang để sánh ngang với Bordeaux của Pháp

Trung Quốc muốn sản xuất rượu vang để sánh ngang với Bordeaux của Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau khi xuất khẩu rượu vang tăng vọt, Trung Quốc đang muốn biến vùng sản xuất rượu chính Ninh Hạ thành một vùng cạnh tranh với thành phố rượu vang Bordeaux của Pháp.

Theo kế hoạch của Trung Quốc, đến năm 2035, khu vực dãy núi Helan của Ninh Hạ đặt mục tiêu sản xuất 600 triệu chai rượu vang trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (3,12 tỷ USD). Khu vực này dọc theo sông Hoàng Hà cách Bắc Kinh khoảng hai giờ bay về phía tây và nằm ở vĩ độ tương tự với vĩ độ của thành phố rượu vang nổi tiếng của Pháp.

"Nếu mục tiêu này có thể đạt được, chân núi phía đông của dãy núi Helan sẽ trở thành một khu vực sản xuất quan trọng và có ảnh hưởng quốc tế với quy mô tương đương với Bordeaux", Sui Pengfei, Giám đốc hợp tác quốc tế tại Bộ Nông nghiệp Trung Quốc nói với các phóng viên tuần trước.

Mặc dù Ninh Hạ chỉ là một trong số các khu vực sản xuất rượu vang ở Trung Quốc, nhưng chân núi phía đông của dãy núi Helan có nhiều loại nho khác nhau giống như Bordeaux hoặc Thung lũng Napa ở Mỹ và chiếm phần lớn sản lượng rượu vang của Trung Quốc.

Ngay cả khi mục tiêu 15 năm cao hơn gấp 4 lần sản lượng rượu hàng năm của Ninh Hạ hiện tại, thì những con số này gần như tương xứng với thủ đô rượu vang của Pháp.

Theo một tập đoàn công nghiệp của Pháp, Bordeaux đã sản xuất 522 triệu chai rượu vang trị giá 3,5 tỷ euro (4,16 tỷ USD) vào năm ngoái.

Giống như nhiều kế hoạch cấp cao khác của Trung Quốc, kế hoạch về sản xuất rượu vang cũng khá mơ hồ về các chi tiết thực hiện. Thay vào đó, chính quyền đã đưa ra một khuôn khổ cho sự phát triển bao gồm nâng cao kiến ​​thức sản xuất rượu địa phương và bảo tồn sinh thái đến “cánh cửa” cho rượu vang của Trung Quốc “hội nhập với thế giới”.

Theo cơ quan hải quan Trung Quốc, trong năm 2020, xuất khẩu rượu vang của Ninh Hạ đã tăng 46,4% lên 2,65 triệu nhân dân tệ (khoảng 414.100 USD) so với cùng kỳ. Các điểm đến chính bao gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Úc và Nhật Bản.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo hàng năm được công bố vào tháng 4 của Tổ chức Rượu vang và Rượu nho quốc tế, Trung Quốc đang đứng thứ 6 về tiêu thụ rượu vang toàn cầu và thứ 10 về sản lượng tính theo lít.

Báo cáo cũng lưu ý rằng sản lượng và tiêu thụ rượu của Trung Quốc đã giảm trong vài năm qua có thể do điều kiện khí hậu khó khăn và năng suất thấp. Các vấn đề này "đang làm cho ngành công nghiệp rượu Trung Quốc kém cạnh tranh hơn so với rượu nhập khẩu".

Tin bài liên quan