Trung Quốc khởi động kế hoạch mới giữa lệnh trừng phạt của Mỹ

Trung Quốc khởi động kế hoạch mới giữa lệnh trừng phạt của Mỹ

(ĐTCK) Trung Quốc đang có kế hoạch khởi động quỹ “thay thế nội địa” vào cuối năm nay với mục tiêu tạo ra các gã khổng lồ công nghệ tiếp theo của Trung Quốc và hỗ trợ các công ty Trung Quốc bị Washington trừng phạt.

Zhang Jun, chủ tịch công ty đầu tư mạo hiểm China Europe Capital và cũng là một trong những chuyên gia tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc đặt mục tiêu huy động 5 tỷ nhân dân tệ (731,46 triệu USD) để đầu tư vào các công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ bao gồm bán dẫn, 5G và trí tuệ nhân tạo.

Quỹ đầu tư xuất hiện trong bối cảnh bùng nổ đầu tư do chính phủ hậu thuẫn vào lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc khi Bắc Kinh cạnh tranh với Washington trong một “cuộc chiến công nghệ” ngày càng gay gắt.

“Trung Quốc và Mỹ đang trong một cuộc cạnh tranh gay gắt và chỉ kết thúc khi một bên bị knockout”, ông Zhang nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn.

“Đó không chỉ là về chiến tranh thương mại hay các lệnh trừng phạt. Đó là vấn đề của sự sống còn”, ông nói thêm.

Huawei, công ty sản xuất máy bay không người lái DJI, công ty giám sát video Hikvision là những công ty nằm trong danh sách bị chính quyền Trump trừng phạt. Gần đây nhất là công ty sản xuất chất bán dẫn SMIC cũng có khả năng bị đưa vào danh sách này.

Ông Zhang nhìn thấy cơ hội trong cuộc khủng hoảng hiện tại, đặt cược rằng sự tách rời Trung-Mỹ sẽ thúc đẩy một khu vực công nghệ tự phát triển trong nước có thể tồn tại một ngày nào đó mà không cần các cung ứng của Mỹ như Qualcomm và Intel.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn còn hoài nghi về việc Trung Quốc có thể thành công như thế nào nếu bị cắt đứt khỏi chuỗi cung ứng của phương Tây, vì nước này vẫn còn một chặng đường dài để tự cung tự cấp về công nghệ.

“Ngày càng có nhiều công ty Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt, và những gì chúng tôi làm là cung cấp cho họ lốp xe dự phòng để những công ty bị cắt khỏi nguồn cung của Mỹ có thể tồn tại và hoạt động”, ông Zhang cho biết.

Quỹ đầu tư cũng nhằm mục đích thúc tạo ra các đại gia công nghệ mới của Trung Quốc khi tận dụng chuyên môn của đội ngũ quản lý bao gồm Joseph Xie, thành viên sáng lập SMIC và Li Zhengyu, cựu giám đốc điều hành tại Foxconn, ông Zhang cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy Huawei tiếp theo, DJI tiếp theo hoặc BYD tiếp theo”, ông Zhang nói.

Quỹ đầu tư mạo hiểm China Europe Capital được hỗ trợ bởi nhóm đầu tư bao gồm New Margin Capital, CSC Group và Cybernaut, muốn khởi động quỹ “thay thế nội địa” với sự hợp tác của chính quyền địa phương.

Tin bài liên quan

VNIndex

905.7

-2.88 (-0.32%)

 
VNIndex 905.7 -2.88 -0.32%
HNX 130.7 -1.01 -0.77%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%