Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ Mỹ - Trung

(ĐTCK) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm thứ Hai (22/2) cho biết, Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19 nếu hai quốc gia sửa chữa mối quan hệ song phương đang bị tổn hại.

Ông Vương cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Washington sau khi quan hệ giữa hai nước rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump.

Ông Vương kêu gọi Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc và từ bỏ những việc đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc, đó là các bước theo ông, để tạo ra "điều kiện cần thiết" về sự hợp tác.

Ông Vương đã thúc giục Washington tôn trọng lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai vì độc lập của Đài Loan.

“Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các lĩnh vực”, ông Vương nói.

"Chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết các vấn đề”, ông nói thêm.

Ông Vương chỉ ra cuộc điện đàm gần đây giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một bước đi tích cực.

Washington và Bắc Kinh đã xung đột trên nhiều mặt trận từ thương mại, cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương và yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tuy nhiên, chính quyền Biden đã báo hiệu rằng họ sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Tổng thống Biden đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng chế và không công bằng” của Bắc Kinh và tán thành quyết tâm của chính quyền tiền nhiệm rằng Trung Quốc đã thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cũng đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề như biến đổi khí hậu và thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%