Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại phiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: China Daily.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại phiên họp thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ảnh: China Daily.

Trung Quốc đáp trả bài phát biểu của ông Trump: Chiến tranh thương mại đơn phương là sai lầm

(ĐTCK) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghịhôm thứ Tư (25/9) tuyên bố, tách mình ra khỏi cộng đồng và gây ra một cuộc chiến thương mại đơn phương trong bối cảnh toàn cầu hóa không phải là chiến lược đúng đắn.

"Dòng tài nguyên tự do được tạo ra bởi quá trình toàn cầu hóa tạo ra khối tài sản khổng lồ, tuy nhiên đồng thời có thể dẫn đến sự phát triển nội bộ không đồng đều và mất cân bằng thương mại giữa các quốc gia", trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị, đại diện cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới New York tham gia loạt sự kiện của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng nhấn mạnh, các vấn đề nội bộ cần được giải quyết bằng cách cải cách sâu sắc và điều chỉnh các cơ chế, còn sự khác biệt giữa các quốc gia nên được giải quyết bằng cách tăng cường quản trị toàn cầu, đối thoại và tham vấn bình đẳng.

Ông cũng lưu ý rằng, việc đổ lỗi các vấn đề nội bộ sang người khác không phải là giải pháp phù hợp.

"Việc gây ra một cuộc chiến thương mại đơn phương là một giải pháp sai lầm. Toàn cầu hóa kinh tế là một xu hướng lịch sử mà chúng ta không được và không thể dừng lại", ông Vương cho biết.

“Nền kinh tế của Trung Quốc và Mỹ liên kết chặt chẽ với nhau, việc tách biệt hai quốc gia về mặt kinh tế là không hợp lý và không thể. Trung Quốc và Mỹ đã trở thành đối tác thương mại và đối tượng đầu tư quan trọng của nhau", Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc kết luận.

Trước đó vài giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bài phát biểu dài nửa giờ đồng hồ phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc, đã kêu gọi tất cả các nước trên thế giới giữ vững bản sắc và chủ quyền quốc gia của mình, hành động từ lợi ích của chính họ trong mọi thứ, chống lại tư tưởng toàn cầu hóa cũng như thời của toàn cầu hóa đã kết thúc.

Ông Trump cũng không hề e dè gọi Trung Quốc chơi trò chơi trên hệ thống giao dịch thế giới.

Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần đàm phán để có thể chấm dứt cuộc chiến thương mại, nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một thực sự nào được cả hai bên đồng thuận.

Vòng đàm phán gần đây nhất đã được tổ chức tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7. Vòng đàm phán thương mại thứ 13 đã được hai bên xác nhận tổ chức vào đầu tháng 10.

Những phát biểu của ông Trump và phản ứng của quan chức Bắc Kinh có thể khiến vòng đàm phán thương mại sắp tới tại Washington giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa le lói hy vọng rơi vào bế tắc.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,266.36 0.0 0.0%
HNX 294.72 0.0 0.0%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%