Trung Quốc công bố sáng kiến ​​bảo mật dữ liệu toàn cầu để đối phó với Mỹ

Trung Quốc công bố sáng kiến ​​bảo mật dữ liệu toàn cầu để đối phó với Mỹ

(ĐTCK) Theo sáng kiến này, Trung Quốc sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia xử lý bảo mật dữ liệu một cách “toàn diện, khách quan và dựa trên bằng chứng”.

Sáng nay (8/9), Trung Quốc đã công bố bản dự thảo “Sáng kiến toàn cầu về an ninh dữ liệu” với mục tiêu bảo mật dữ liệu nhằm phản đối việc phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng hoặc đánh cắp dữ liệu bằng cách sử dụng công nghệ thông tin. Đồng thời, chống lại nỗ lực của Mỹ thông qua việc thuyết phục các nước sử dụng công nghệ của Trung Quốc bảo vệ mạng của họ.

Ủy viên Quốc vụ viện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, sáng kiến ​​này cũng kêu gọi các công ty công nghệ không tạo cửa sau trong các dịch vụ hoặc sản phẩm của họ để lấy dữ liệu một cách bất hợp pháp và kêu gọi những bên tham gia sáng kiến này không tham gia vào hoạt động giám sát quy mô lớn của các quốc gia khác để thu thập thông tin bất hợp pháp về công dân nước ngoài bằng cách sử dụng công nghệ thông tin.

Theo “Sáng kiến ​​toàn cầu về an ninh dữ liệu”, Trung Quốc sẽ kêu gọi tất cả các quốc gia xử lý bảo mật dữ liệu một cách “toàn diện, khách quan và dựa trên bằng chứng”, Tờ Wall Street Journal trích dẫn bản dự thảo vừa được công bố.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tiếp cận một số chính phủ nước ngoài để tìm kiếm sự ủng hộ của họ đối với sáng kiến ​​mới của Bắc Kinh.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những tháng gần đây đã thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Washington cũng triển khai sáng kiến ​​"Mạng lưới sạch" để loại trừ các công ty công nghệ Trung Quốc bị coi là đe dọa an ninh quốc gia.

Mặt khác, hôm thứ Hai (7/9), Tổng thống Trump cũng đưa ra ý tưởng tách rời nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc và Mỹ sẽ không phải chịu thiệt thòi khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không còn hợp tác kinh doanh.

“Chúng ta đã mất hàng tỷ đô la và nếu chúng ta không làm ăn với họ, chúng ta sẽ không phải mất gì cả. Nó được gọi là tách rời, vì vậy bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ về điều đó”, ông Trump phát biểu trong buổi họp báo nhân ngày Lễ Lao động của Mỹ hôm 7/9.

“Chúng tôi sẽ đưa Mỹ trở thành siêu cường sản xuất của thế giới và chấm dứt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh một lần và mãi mãi. Cho dù đó là tách rời về kinh tế hay áp đặt thuế quan như tôi đã làm, chúng tôi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc vì chúng ta không thể dựa vào quốc gia này”, ông Trump nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

910.32

4.13 (0.45%)

 
VNIndex 910.32 4.13 0.45%
HNX 132.91 0.72 0.54%
UPCOM 60.66 -0.08 -0.14%