Trung Quốc cân nhắc can thiệp vào thị trường than để hạn chế giá than tăng mạnh

Trung Quốc cân nhắc can thiệp vào thị trường than để hạn chế giá than tăng mạnh

(ĐTCK) Nhà hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc đang nghiên cứu các biện pháp để can thiệp vào thị trường than khi chính phủ cố gắng kiềm chế giá tăng cao và hạn chế sự thiếu hụt đang đe dọa an ninh năng lượng và tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đang đánh giá các biện pháp can thiệp vào giá cả và "không khoan nhượng" đối với những người lan truyền thông tin sai lệch hoặc có hành vi cấu kết trên thị trường.

Cơ quan này cho biết, Trung Quốc có kế hoạch nâng sản lượng than lên 12 triệu tấn/ngày và ưu tiên nhiên liệu cho việc vận chuyển qua các cảng và qua các tuyến đường sắt.

“Việc tăng giá hiện tại đã hoàn toàn sai lệch so với các nguyên tắc cơ bản của cung cầu. NDRC sẽ nghiên cứu các biện pháp cụ thể để can thiệp vào giá than và thúc đẩy giá than quay lại mức hợp lý”, NDRC cho biết.

Trong nhiều tháng qua, Trung Quốc đã tìm cách kiềm chế đà tăng của giá than nhưng không mấy thành công. Chính phủ đã thúc giục các công ty khai thác tăng sản lượng, xem xét giới hạn giá, giải phóng một phần dự trữ chiến lược và yêu cầu các công ty năng lượng quốc doanh phải đảm bảo nguồn cung cấp cho mùa đông bằng mọi giá. Theo đó, sản lượng than hàng ngày của Trung Quốc đã đạt trung bình 11,1 triệu tấn trong tháng 9, tăng từ mức 10,1 triệu tấn trong tháng 7.

Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Nguồn cung cấp nhiên liệu hạn chế đã buộc nước này phải cắt giảm lượng điện tiêu thụ đối với những công ty sản xuất công nghiệp lớn để đảm bảo có đủ năng lượng sưởi ấm cho các gia đình trong suốt mùa đông.

Trung Quốc và các quốc gia lớn khác cũng đang kêu gọi khai thác nhiều than và khí đốt tự nhiên hơn để đáp ứng nhu cầu điện năng, trong khi chỉ vài tuần trước khi hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc bắt đầu tại Glasgow và các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các cách để hạn chế phát thải từ nhiên liệu hóa thạch.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Han Zheng đã kêu gọi "các biện pháp mạnh mẽ" để hạn chế tình trạng đầu cơ và tích trữ trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời cho biết rằng, một hệ thống định hướng thị trường tốt hơn đối với giá than và điện sẽ giúp đảm bảo cung cấp điện ổn định. Trong khi đó, cơ quan quản lý tài sản nhà nước của Bắc Kinh đã kêu gọi các nhà sản xuất than tăng tốc độ sản xuất tại các mỏ than có tiềm năng sản lượng hơn nữa.

Theo ấn phẩm ngành công nghiệp China Coal Resource đưa tin, các quan chức thành phố ở Yulin, một trung tâm khai thác than ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 19/10 để yêu cầu các mỏ quốc doanh giảm giá ngay lập tức 100 nhân dân tệ (15,67 USD) mỗi tấn và đưa ra các biện pháp khắc nghiệt nếu bất kỳ công ty nào không tuân theo.

Tờ Economic Daily đưa tin, Qinhuangdao, một cảng than quan trọng của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận với các nhà khai thác than, nhà máy điện và nhà khai thác đường sắt để giới hạn giá một số nguồn cung cấp không quá 1.800 nhân dân tệ/tấn (288 USD/tấn).

Tuy nhiên, động lực cung và cầu thuận lợi sẽ tiếp tục cải thiện biên lợi nhuận của các công ty khai thác than. “Trong thời điểm ​​đang cận kề cần sưởi ấm vào mùa đông thì giá than sẽ tiếp tục tăng vì đây là nhiên liệu cung cấp hơn một nửa năng lượng của Trung Quốc”, Dennis Ip, nhà phân tích của Daiwa Capital Markets cho biết trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Ba (19/10).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,493.03

-7.78 (-0.52%)

 
VNIndex 1,493.03 -7.78 -0.52%
HNX 458.63 -1.04 -0.23%
UPCOM 114.61 -0.04 -0.03%