Trung Quốc ban hành các quy tắc mới về chống độc quyền

(ĐTCK) Hôm Chủ Nhật (7/2), cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc đã công bố quy tắc hướng dẫn chống độc quyền mới nhắm vào các nền tảng internet nhằm thắt chặt các hạn chế hiện có mà Trung Quốc phải đối mặt với những tập đoàn công nghệ khổng lồ.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trước đó, các quy tắc hướng dẫn mới được dự thảo luật chống độc quyền được phát hành vào tháng 11/2020 để làm rõ một loạt hành vi độc quyền mà các cơ quan quản lý có kế hoạch trấn áp.

Các quy tắc này nhiều khả năng sẽ gây áp lực mới lên các công ty nền tảng internet hàng đầu của Trung Quốc bao gồm các trang thương mại điện tử như thị trường Taobao và Tmall của Alibaba. Bên cạnh đó, cũng sẽ bao gồm các công ty dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group hoặc WeChat Pay của Tencent Holding.

Các quy tắc chống độc quyền do Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc (SAMR) ban hành trên trang web nhằm mục đích cấm các công ty có một số hoạt động liên quan đến độc quyền.

SAMR cho biết, các hướng dẫn mới nhất sẽ "ngăn chặn các hành vi độc quyền trong nền kinh tế nền tảng và bảo vệ sự cạnh tranh công bằng trên thị trường".

Thông báo cũng cho biết, quy định này sẽ ngăn các công ty cố định mức giá, hạn chế công nghệ và sử dụng dữ liệu và thuật toán để thao túng thị trường.

Trong phần hỏi đáp kèm theo thông báo, SAMR cho biết các báo cáo về hành vi chống độc quyền liên quan đến internet ngày càng gia tăng và họ đang phải đối mặt với những thách thức trong việc điều tiết ngành công nghệ.

"Hành vi được che giấu nhiều hơn, việc sử dụng dữ liệu, thuật toán, quy tắc nền tảng… khiến việc phát hiện và xác định đâu là các thỏa thuận độc quyền trở nên khó khăn hơn", SAMR cho biết.

Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã bắt đầu đảo ngược cách tiếp cận theo kiểu tự do như những giai đoạn trước đó nhằm thắt chặt giám sát các tập đoàn công nghệ khổng lồ nước mình.

Vào tháng 12/2020, các nhà quản lý đã khởi động một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Tập đoàn Alibaba sau khi kế hoạch phát hành lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của công ty liên kết thanh toán Ant Group bị đình chỉ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%