Trump và Biden trong "trận đấu tay đôi" tại các hội trường tòa thị chính

Trump và Biden trong "trận đấu tay đôi" tại các hội trường tòa thị chính

(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm (15/10) cho biết ông đã làm một “công việc đáng kinh ngạc” trong việc xử lý đại dịch và bảo vệ những bài đăng lại của mình về các thuyết âm mưu trong khi ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vào thời điểm đó đang chỉ trích sự lãnh đạo của tổng thống về đại dịch và quản lý nền kinh tế.

Quan điểm đối lập

Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã tham gia vào các hội trường thị trấn đấu tay đôi vào hôm thứ Năm lấy bối cảnh ở các bang khác nhau nhưng ​​bắt đầu cùng một lúc thay vì một cuộc tranh luận trực tiếp như lịch trước đó.

Tòa thị chính của Trump được phát sóng trên NBC News, trong khi sự kiện của Biden được phát sóng từ Philadelphia trên ABC News.

Hai ứng cử viên - những người xuất hiện trong các tòa thị chính được truyền hình tối thứ Năm đã tương phản rõ rệt về phong cách và nội dung, với ông Biden đưa ra những nội dung liên quan đến một cuộc hội thảo về chính sách công, trong khi ông Trump thảo luận về các chủ đề liên quan đến đại dịch, các thuyết âm mưu QAnon và chiến dịch tái tranh cử của ông.

“Chúng tôi đã cứu được hai triệu người”, ông Trump nói trên kênh NBC ở Miami, khi ông ca ngợi việc xử lý đại dịch đã giết chết hơn 217.000 người ở Mỹ và khiến hàng triệu người bị nhiễm bệnh.

Ông Trump cũng đặt nghi vấn về việc sử dụng khẩu trang để làm chậm sự lây lan của virus, một bước được xác nhận bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ và nói rằng mọi người vẫn bị ốm sau khi đeo chúng.

Ông Biden, phát biểu trên kênh ABC từ Philadelphia cho biết, ông Trump đã không thực hiện các bước cần thiết để làm chậm sự lây lan của đại dịch: “Tổng thống có trách nhiệm lãnh đạo và ông ấy đã không làm điều đó”.

Ông Biden cho biết, chính quyền Trump đã không cung cấp đủ các xét nghiệm và truy tìm mối liên hệ giữa các người nhiễm bệnh, đồng thời cho biết các doanh nghiệp và trường học cần thêm kinh phí và hướng dẫn để mở trở lại và ngăn chặn virus.

Các cuộc thăm dò cho thấy việc xử lý đại dịch của Tổng thống Trump đã vấp phải sự không đồng tình của ngày càng nhiều cử tri và đã góp phần giúp ông Biden mở rộng vị trí dẫn đầu so với tổng thống Trump.

Theo Bloomberg, ông Trump đã thường xuyên hạ thấp mối đe dọa do virus gây ra, giới thiệu một phương pháp điều trị kháng thể thử nghiệm mà ông được điều trị khi nhập viện và nói rằng các biện pháp giãn cách xã hội do đảng Dân chủ đề xuất gây hại nhiều hơn có lợi.

Biden nói rằng ông sẽ ngăn chặn virus “bằng cách hợp lý” và chỉ ra kế hoạch mà ông đưa ra để giúp các doanh nghiệp và trường học định hướng thực tế mới. Ông cũng phản bác khẳng định của Trump về tốc độ phục hồi kinh tế.

“Ông ấy nói về sự phục hồi hình chữ V - đó là sự phục hồi hình chữ K,” Biden nói.

Hai ứng cử viên ban đầu được cho là sẽ tranh luận vào tối thứ Năm. Nhưng thay vì tranh luận với nhau, tòa thị chính đã cho các ứng cử viên cơ hội ít gây tranh cãi hơn để đưa ra địa điểm tổ chức và tương tác trực tiếp với cử tri về các vấn đề họ quan tâm.

Làn sóng phản đối NBC News

Quyết định của NBC lên lịch trực tiếp bài phát biểu của ông Trump cùng lúc với ông Biden đã thu hút sự chỉ trích từ một nhóm hơn 100 diễn viên, nhà văn và nhà sản xuất, những người đã phàn nàn trong một bức thư gửi đến Comcast Corp và NBCUniversal, gọi đó là “một sự bất đồng với công chúng Mỹ”. Điều này khiến các cử tri không thể theo dõi cả 2 cùng một lúc.

“Chúng tôi tin rằng sự thờ ơ với các chuẩn mực và quy tắc của nền dân chủ của chúng tôi là những gì đã đưa đất nước chúng tôi đến tình trạng nguy hiểm này”, theo bức thư được ký bởi đạo diễn J.J. Abrams, nam diễn viên Jon Hamm và nhà văn kiêm đạo diễn Aaron Sorkin.

NBC cho biết, quyết định phát sóng bài phát biểu của ông Trump cùng thời điểm với ông Biden bắt đầu là vì mong muốn “công bằng” sau khi quyết định tổ chức cho ông Biden phát biểu vào giờ đó vào tuần trước.

“Nếu chúng tôi chuyển bài phát biểu của Tổng thống Trump sang một khoảng thời gian muộn hơn, chúng tôi sẽ vi phạm cam kết về việc cung cấp cho cả hai chiến dịch quyền truy cập vào cùng một đối tượng và cùng một diễn đàn”, Chủ tịch Cesar Conde của NBCUniversal News Group cho biết trong một tuyên bố.

Theo Bloomberg, còn 19 ngày nữa là đến cuộc bầu cử, việc bỏ phiếu sớm đã được tiến hành ở hơn 20 bang. Bỏ phiếu trực tiếp và qua thư diễn ra trong bối cảnh lo ngại về việc lây lan Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu và sự quan tâm đến cuộc đua tổng thống đang ngày càng cao.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,136.12

-29.93 (-2.63%)

 
VNIndex 1,136.12 -29.93 -2.63%
HNX 227.82 -4.03 -1.77%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

27/01/2021
28/01/2021
29/01/2021
01/02/2021
02/02/2021
05/02/2021
08/02/2021
16/02/2021
17/02/2021
19/02/2021
25/02/2021
02/03/2021
04/03/2021
12/03/2021