Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP..

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP..

Trump gọi cuộc thảo luận lật đổ ông là 'phản quốc'

Trump tỏ ra tức giận trước thông tin Thứ trưởng Tư pháp Mỹ từng nêu khả năng bãi nhiệm Tổng thống sau khi ông sa thải giám đốc FBI.

"McCabe và Rosenstein có vẻ như đang lên kế hoạch cho một hành động rất bất hợp pháp thì bị bắt gặp", Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter hôm 18/2, đề cập đến Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein và cựu lãnh đạo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe.

"Đây là hành động thể hiện rõ một hợp đồng bảo hiểm bất hợp pháp và phản quốc".

"Hợp đồng bảo hiểm" mà Trump nhắc đến là tin nhắn văn bản mà một nhà điều tra hàng đầu của FBI gửi cho bạn gái vào tháng 8/2016, ám chỉ những lo ngại của họ về ứng viên tổng thống Donald Trump khi đó. Trump thường xuyên xem đây là bằng chứng cho âm mưu của một "nhà nước ngầm" chống lại ông.

Bình luận của Trump được đưa ra sau khi McCabe tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với CBS rằng Rosenstein từng viện dẫn Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ để lật đổ Trump sau khi Tổng thống Mỹ cách chức cựu giám đốc FBI James Comey vào ngày 9/5/2017.

Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ quy định phó tổng thống và nội các có thể gửi thư tới quốc hội tuyên bố rằng tổng thống không phù hợp và không thực hiện được nhiệm vụ. Tổng thống sẽ mất ghế nếu 2/3 nghị sĩ của lưỡng viện đồng ý với tuyên bố này và phó tổng thống sẽ trở thành quyền tổng thống.

McCabe được bổ nhiệm giữ chức quyền giám đốc FBI thay Comey nhưng ông bị sa thải tháng 3/2018 do cung cấp thông tin trái thẩm quyền cho truyền thông.

Khi được hỏi liệu Rosenstein có muốn "loại bỏ Tổng thống Mỹ hay không", McCabe không thể khẳng định nhưng nói rằng Thứ trưởng Tư pháp thực sự rất lo ngại về khả năng cũng như những ý định của Trump tại thời điểm đó. Bloomberg trước đó dẫn lời hai cố vấn pháp luật của FBI nói rằng Rosenstein có ý định bí mật tự cài máy nghe trộm để ghi lại các cuộc trò chuyện của mình với Trump. Họ cũng thừa nhận hai quan chức Nhà Trắng giấu tên ủng hộ ý định lật đổ Trump bằng Tu chính án 25 vào tháng 5/2017.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đến từ bang Massachusetts Elizabeth Warren hồi tháng 9 năm ngoái cũng cho rằng các quan chức Nhà Trắng nên viện dẫn Tu chính án 25 để truất quyền Tổng thống Trump nếu họ tin rằng ông "không thể hoàn thành nhiệm vụ". Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng đây là kịch bản không khả thi và có thể gây ra cuộc khủng hoảng hiến pháp ở Mỹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%