Giáo sư kinh tế Peter Navarro. Ảnh: BBC

Giáo sư kinh tế Peter Navarro. Ảnh: BBC

Trump bổ nhiệm nhà phê bình Trung Quốc đứng đầu cơ quan thương mại quốc gia

Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa bổ nhiệm nhà kinh tế Peter Navarro, một người chỉ trích gay gắt Trung Quốc, đứng đầu cơ quan thương mại quốc gia mới.

Theo BBC, ông Navarro sẽ lãnh đạo Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng và là giám đốc chính sách thương mại và công nghiệp. Ông từng cố vấn cho ông Trump suốt chiến dịch tranh cử.

Thông cáo từ nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump cho hay việc bổ nhiệm ông Navarro cho thấy "quyết tâm khiến ngành sản xuất của Mỹ vĩ đại trở lại".

Trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Trump xem thương mại là vấn đề cốt lõi và chỉ trích các thương vụ với những nước như Trung Quốc và Mexico. 

Ông Navarro từng xuất bản cuốn sách mang tên "Death by China", được chuyển thể thành phim tài liệu, trong đó, ông kêu gọi các khán giả "giúp bảo vệ nước Mỹ và gia đình họ, tránh mua hàng "Made in China". Phim nhấn mạnh những thiệt hại lâu dài về việc làm trong ngành sản xuất Mỹ vào thời điểm kinh tế Trung Quốc tăng trưởng cũng như những tác động lên môi trường của ngành công nghiệp Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế Mỹ khác lo ngại rằng những động thái cứng rắn chống lại Trung Quốc có thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại mang lại hậu quả cho cả hai nước.

Cũng trong hôm nay, tổng thống đắc cử Mỹ đã chỉ định cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông, bà Kellyanne Conway, làm cố vấn tổng thống.

Bà Conway, 49 tuổi, có công lớn trong việc giúp ông Trump chiến thắng tại cuộc bầu cử hồi tháng 11 và hiện là cố vấn cấp cao trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%