Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trong thời gian chờ thi hành án, 9x "tranh thủ" tiếp tay cho đường dây gọi điện lừa đảo

(ĐTCK) TAND TP Hà Nội vừa qua xét xử vụ án Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với nhóm đối tượng tiếp tay cho tội phạm nước ngoài.

Bị cáo là Đặng Thành Toại (SN 1995, thị xã Buôn Hồ, Đắk Lắk) từng phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong thời gian chờ thi hành án, Toại bỏ trốn và bị công an ra quyết định truy nã. Quá trình bỏ trốn, đối tượng tiếp tay cho đường dây gọi điện lừa đảo.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7/2019, Toại quen biết một đối tượng quốc tịch Đài Loan. Cả hai liên hệ với nhau qua zalo. Khi đối tượng Đài Loan nói cần các tài khoản ngân hàng để sử dụng vào việc nhận chuyển khoản tiền cá độ bóng đá từ nước ngoài về nên Toại đồng ý thực hiện. Hai bên thỏa thuận, mỗi tài khoản Toại sẽ được trả công 4 triệu đồng.

Sau khi thống nhất giá cả, Toại thuê 3 đối tượng khác để mở tài khoản với chi phí từ 1-1,5 triệu đồng/1 tài khoản. Các đối tượng đi mua CMND ở các nhà nghỉ, cửa hàng cầm đồ, mang về bóc ảnh trên CMND, thay vào đó, dán ảnh của mình vào CMND. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng dùng đồng xu 200 đồng hơ nóng rồi ấn lên mép ảnh tạo dấu nổi.

Cầm CMND giả và sim điện thoại khuyến mại, các đối tượng đến các ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội và TP.HCM để mở tài khoản, đăng ký internet banking. Toàn bộ thông tin về tài khoản, sim điện thoại được Toại chuyển lại cho đối tượng Đài Loan.

Toại và đồng bọn đã tiếp tay, cung cấp cho đối tượng nước ngoài 6 tài khoản ngân hàng. Các đối tượng nước ngoài đã giả mạo cán bộ công an, viện kiểm sát gọi điện thoại đến để yêu cầu những người nhẹ dạ chuyển tiền vào 6 tài khoản trên. Trong đó có nạn nhân bị mất 2,2 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Toại thu lời bất chính 24 triệu đồng.

Đến giữa năm 2020, Toại và các đồng bọn ra đầu thú. Mới đây, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Toại mức án 36 tháng tù. Cộng với bản án cũ, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 54 tháng tù. Các bị cáo còn lại lĩnh án 12 - 28 tháng tù.

Còn đối tượng Đài Loan đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ ngày 4/5/2019. Cơ quan CSĐT TP Hà Nội đề nghị Cục Đối ngoại - Bộ Công an thực hiện tương trợ tư pháp hình sự với Cảnh sát Đài Loan.

Ngày 25/8/2020, Cảnh sát Đài Loan cho biết đã bắt được đối tượng trên về tội Sử dụng công nghệ cao lừa đảo và Rửa tiền. Hiện Công an TP Hà Nội tiếp tục phối hợp với Cục Đối ngoại – Bộ Công an và các cơ quan chức năng tương trợ tư pháp để thu thập tài liệu làm căn cứ xử lý hành vi của đối tượng trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 80.85 -0.33 -0.4%