Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa

Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa

(ĐTCK) Sáng nay 8/3, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) liên quan đến dự án ethanol Phú Thọ.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 10 ngày liên tiếp.

Trong vụ án này, ông Đinh La Thăng bị truy tố tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

11 bị cáo còn lại, trong đó có Trịnh Xuân Thanh bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Có 4 kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa; 6 giám định viên được Tòa triệu tập. Về phía các luật sư, luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị Hội đồng xét xử xem xét triệu tập nguyên Tổng giám đốc PVC.

Bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB) cũng cho biết, đã qua luật sư để đề nghị triệu tập đại diện của nhà thầu Alfa Laval; tuy nhiên Hội đồng xét xử cho biết chưa nhận được đề nghị này…

Trước những nội dung trên, theo đại diện Viện Kiểm sát nhân dân, một số người vắng mặt tại phiên tòa nhưng đã có lời khai trong hồ sơ. Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành xét xử. Sau khi hội ý, tòa án nhận định việc đề nghị triệu tập Công ty Alfa Laval, đây là công ty nước ngoài và toà chưa nhận được đề nghị triệu tập.

Với đề nghị của bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham gia phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết, phiên tòa được diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 nên toà chỉ triệu tập những người tham gia tố tụng. Do đó, toà tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm với phần công bố cáo trạng truy tố với 12 bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh đề nghị cho gia đình tham dự phiên tòa ảnh 1

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo hầu tòa.

Theo cáo trạng, mặc dù biết PVC chưa từng thực hiện dự án nào về lĩnh vực Ethanol, nhưng từ trước khi PVB triển khai lựa chọn nhà thầu, với vai trò Chủ tịch HĐQT PVN, ông Đinh La Thăng đã chủ trì nhiều cuộc họp để định hướng việc giao thầu cho PVC theo như đề nghị của Trịnh Xuân Thanh.

Về phía Trịnh Xuân Thanh quyết liệt chỉ đạo thuộc cấp gửi văn bản đề nghị PVN và PVB xin chỉ định thực hiện dự án. Ông Đinh La Thăng chỉ đạo việc đồng ý chủ trương giao cho Liên danh của PVC thi công gói thầu.

Quá trình thực hiện, do liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực nên dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ liên tục bị chậm tiến độ. Đến tháng 3/2013, PVC đã đơn phương dừng thi công dự án và chưa có hạng mục nào hoàn thành.

Cáo trạng xác định, dự án Ethanol Phú Thọ gây thiệt hại cho PVB hơn 543 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Trịnh Xuân Thanh còn lợi dụng chức vụ để dùng tiền dự án trục lợi 3 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 3.400 m2 đất ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%