Tại hội nghị, lãnh đạo TP. HCM và lãnh đạo các Sở ngành liên quan sẽ gặp gỡ và trao đổi với trí thức, doanh nhân kiều bào, kiều bào trẻ; Kiều bào đang đóng góp cho thành phố giải pháp xây dựng thành phố trở thành đô thị sáng tạo, trung tâm thương mại dịch vụ, tài chính… với các phiên trao đổi về các lĩnh vực như giáo dục; lĩnh vực đô thị; lĩnh vực tài chính.
Ngay sau buổi thảo luận riêng từng chủ đề, Lãnh đạo thành phố sẽ có cuộc họp chung với chuyên gia trí thức, doanh nhân kiều bào nhằm ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất giải pháp hướng đến xây dựng thành phố Hồ Chí Minh trở thành khu đô thị sáng tạo, trung tâm thương mại dịch vụ, tài chính của cả nước và khu vực; trở thành hạt nhân của Cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.
Theo UBND TP HCM, để xây dựng thành công mô hình này cần có sự gắn kết “bốn nhà” gồm: Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học và Nhà đầu tư tài chính cả trong và ngoài nước.
Trong đó, nguồn lực kiều bào đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố. Bên cạnh đó, các doanh nhân, trí thức kiều bào sẽ được nghe báo báo đề dẫn và cung cấp thông tin về cơ chế chính sách kêu gọi đầu tư về khu đô thị sáng tạo, trung tâm thương mại dịch vụ, tài chính.