Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Toshiba sẽ mua 20% cổ phần của Westinghouse

Toshiba Corp. - công ty mẹ của công ty điện hạt nhân Westinghouse Electric Co. (Mỹ) - ngày 6/9 cho hay Toshiba sẽ mua 20% cổ phần trong công ty này từ Shaw Group Inc., qua đó tăng số cổ phần nắm giữ trong Westinghouse từ 67% lên 87%.

Theo Toshiba, thời điểm mua số cổ phần trên vẫn chưa được quyết định do hãng vẫn chờ thủ tục từ phía Shaw Group.

 

Giới phân tích ước đoán việc mua 20% cổ phần của Westinghouse có thể tiêu tốn của công ty điện tử Nhật Bản khoảng 125 tỷ yen (khoảng 1,62 tỷ USD).

 

Nếu số cổ phần trên được bán cho Toshiba thì công ty điện hạt nhân Westinghouse sẽ không còn cổ đông nào là công ty Mỹ, nhưng Toshiba sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hợp tác với tập đoàn Shaw Group Inc. trong lĩnh vực điện hạt nhân.

 

Toshiba cho hay kế hoạch mua cổ phần của Westinghouse sẽ tái khẳng định vị trí sở hữu trong Westinghouse, đồng thời nêu bật khả năng bán một số cổ phần trong công ty này cho các nhà đầu tư mới nếu họ có cùng tầm nhìn lâu dài và chiến lược kinh doanh.

 

Hiện có nhiều công ty bày tỏ sự quan tâm đầu tư vào công ty này. Tuy nhiên, một số bên tham gia thị trường lo ngại việc Westinghouse tiếp nhận thêm vốn đầu tư có thể khiến cho vị thế tài chính của Toshiba giảm đi trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới giảm sự phụ thuộc vào điện hạt nhân.

 

Toshiba mua cổ phần đa số trong Westinghouse từ năm 2006. Các cổ đông khác của Westinghouse là công ty cung cấp urani chủ chốt Kazatomprom của Kazakhstan (hiện nắm giữ 10%) và hãng IHI Corp. của Nhật Bản (sở hữu 3%)./.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%