Tổng thống Trump kêu gọi Liên Hiệp Quốc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch

Tổng thống Trump kêu gọi Liên Hiệp Quốc buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch

(ĐTCK) Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (22/9) đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hiệp Quốc “buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm” về đại dịch Covid-19.

Tổng thống Trump, một nhà phê bình thường xuyên của Liên Hiệp Quốc, đã chỉ trích chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì loại virus chết người cũng như những ảnh hưởng đến kinh tế và xã hội từ cuộc khủng hoảng y tế.

“Chính phủ Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới hầu như chịu sự kiểm soát của Trung Quốc đã tuyên bố sai sự thật không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người. Sau đó, họ tuyên bố sai về những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh”, ông Trump nói trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng.

“Liên Hiệp Quốc phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về các hành động của họ. Virus này có nguồn gốc từ Trung Quốc”, ông Trump nói thêm.

Ông Trump cũng cho biết, Mỹ đang có 3 loại vắc xin tiềm năng đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng và hứa sẽ phân phối chúng trên toàn cầu. Chính quyền Trump trước đó cũng cho biết sẽ không tham gia vào chương trình tiêm vắc xin Covid-19 do WHO dẫn đầu.

Sáng kiến ​​Cơ sở Tiếp cận Toàn cầu Vắc xin Covid-19 (Covax) bao gồm sự tham gia của hơn 170 quốc gia và nhằm “làm việc với các nhà sản xuất vắc xin để cung cấp cho các quốc gia trên toàn thế giới khả năng tiếp cận công bằng đối với vắc xin an toàn và hiệu quả”. Động thái không tham gia vào Covax phù hợp với mục đích của Trump là loại bỏ Mỹ ra khỏi WHO.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã phát biểu từ xa với Liên Hợp Quốc và nói rằng Bắc Kinh sẽ “tiếp tục thu hẹp sự khác biệt và giải quyết tranh chấp với các nước khác thông qua đối thoại và thương lượng”.

“Đối mặt với virus, chúng ta nên tăng cường đoàn kết và cùng nhau vượt qua điều này”, ông Tập cho biết, đồng thời ông cũng nhấn mạnh các nhà lãnh đạo thế giới nên tuân theo “vai trò hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới”.

“Bất kỳ nỗ lực chính trị hóa vấn đề hoặc kỳ thị đều phải bị từ chối,” ông Tập nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

953.59

2.79 (0.29%)

 
VNIndex 953.59 2.79 0.29%
HNX 138.41 -0.62 -0.45%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%