Tổng thống Nga trấn an nhà đầu tư sau vụ bắt giữ tỷ phú Yevtushenkov

Tổng thống Nga trấn an nhà đầu tư sau vụ bắt giữ tỷ phú Yevtushenkov

(ĐTCK) Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa đưa ra cam kết rằng, sẽ không có một cuộc rà soát trên diện rộng nào về hoạt động tư nhân hóa tài sản quốc gia trong quá khứ.

Tuy nhiên, ông Putin cũng cho biết thêm là ông sẽ không can thiệp nếu các nhà điều tra nghi ngờ về tính hợp pháp của những trường hợp riêng lẻ. Phát biểu của Tổng thống Nga được coi là một nỗ lực nhằm trấn an nhà đầu tư trước lo ngại rằng, việc bắt giữ một trong những người giàu nhất nước này có thể đánh động những rủi ro mới đối với các nhà đầu tư.

Khi được hỏi về vụ bắt giữ ông Vladimir Yevtushenkov, Chủ tịch Sistema Group, một trong những tập đoàn lớn nhất nước Nga, trong một trường hợp liên quan đến việc tư nhân hóa công ty dầu lửa Bashneft, ông Putin đã nói với khán phòng chật ních các nhà đầu tư trong và ngoài nước rằng: “Sẽ không có bất kỳ cuộc rà soát toàn diện nào về các kết quả tư nhân hóa. Tại cùng một thời điểm nhất định, luôn có thể có một trường hợp khác với những trường hợp khác, và vì thế, nếu cơ quan an ninh có nghi vấn nào đó, chúng tôi không có quyền ngăn cản họ tiến hành làm rõ nó”.

Ông Putin cũng nói thêm, ông hy vọng các vụ việc đó sẽ không “bị hình sự hóa mà chỉ mang tính chất dân sự”.

Trong một nỗ lực khác nhằm làm yên lòng nhà đầu tư, ông Putin hứa rằng, “trong bất cứ hoàn cảnh nào, cũng sẽ không có chuyện kiểm soát vốn”. Tuần trước, một bài báo của Bloomberg nói về việc Ngân hàng Trung ương Nga đang thảo luận về các biện pháp kiểm soát vốn đã khiến tỷ giá đồng ruble lao dốc trong hoảng loạn.

Tổng thống Nga đưa ra những cam kết trên tại cuộc họp báo thường niên của VTB Capital, đơn vị hoạt động ngân hàng đầu tư của ngân hàng quốc doanh VTB, ngân hàng lớn thứ hai của Nga. Tại đó, chủ đề lấn át được thảo luận là làm sao để ứng phó với một sự thu hẹp tín dụng, thuần hóa lạm phát và trấn an các thị trường trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Vụ quản thúc tại gia ông Yevtushenkov, do bị nghi ngờ có liên đới đến hoạt động rửa tiền, trong tháng trước, và việc tịch biên cổ phần của Sistema ở Bashneft ngay sau đó đã gây sốc cho cả các nhà đầu tư Nga và nhà đầu tư nước ngoài và ngay cả giới hoạch định chính sách của Nga. Họ lo ngại rằng, vụ việc có thể gây tác động hủy hoại môi trường đầu tư của Nga, vốn đã bị rạn nứt bởi các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine, tương tự như vụ bắt giam cựu trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky hơn 10 năm trước.

Bộ trưởng Kinh tế Alexei Ulyukaev đã mô tả tình huống kinh tế vĩ mô của Nga là “hết sức nguy hiểm”, đồng thời kể ra các nhân tố ảnh hưởng, trong đó có việc “truy tố hình sự các doanh nhân” - ám chỉ trường hợp của ông Yevtushenkov.

Các thành viên chủ chốt khác trong ê kíp kinh tế của Chính phủ cùng với ông Ulyukaev đã đưa ra một cam kết mạnh mẽ trong việc mở cửa nền kinh tế Nga và tiếp tục với những cải cách cơ cấu.

Elvira Nabiullina, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, nói rằng, các biện pháp kiểm soát vốn sẽ đẩy nước nga lùi lại nhiều năm. Bà Nabiullina tuyên bố, để xử lý tình trạng khan hiếm USD sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây ngăn cản các ngân hàng và các công ty năng lượng lớn của Nga tham gia vào các thị trường vốn toàn cầu, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiến hành các cuộc đấu giá tài trợ USD.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%