Ảnh Internet

Ảnh Internet

Tổng giám đốc WHO khóc tại họp báo, kêu gọi đoàn kết chống COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khóc ngay tại cuộc họp báo, nói đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội vì thế giới chia rẽ.

Theo báo Sydney Morning Herald (SMH), người đứng đầu WHO cũng hối thúc các quốc gia hãy "cởi mở hơn nữa" và minh bạch hơn với cuộc điều tra quốc tế sắp diễn ra về đại dịch COVID-19 do cựu thủ tướng New Zealand, bà Helen Clark, chủ trì.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới coi trọng công tác điều tra dịch bệnh và không để những phát hiện từ cuộc điều tra đó bị thờ ơ, "phủ bụi".

Tổng giám đốc WHO gạt nước mắt khi lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ "việc thiếu sự lãnh đạo và đoàn kết" trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19.

"Việc nhân loại có thể đoàn kết và chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Chúng ta không thể phân biệt và nhận ra một kẻ thù chung hay sao? Chúng ta không thể hiểu rằng sự chia rẽ và rạn nứt giữa chúng ta là lợi thế cho virus ư?", ông tiếp.

Úc và Liên minh châu Âu đang lĩnh xướng quá trình triển khai cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc cũng như các phản ứng với dịch bệnh COVID-19.

Cuộc điều tra được dự kiến sẽ kiểm tra cách thức chính quyền Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh, cũng như việc WHO và các tổ chức khác đã hành động đủ chưa để ngăn chặn tình trạng lây lan dịch bệnh hồi đầu năm nay.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Tedros lên án các quốc gia đã không có sự chuẩn bị trong ứng phó dịch bệnh. Ông nói dịch bệnh COVID-19 đã hoành hành dữ dội chính vì những chia rẽ.

"Trong nhiều năm, nhiều người trong chúng tôi đã cảnh báo rằng một đại dịch thảm họa về hô hấp là không thể tránh khỏi", tổng giám đốc WHO nói.

"Cho nên đó không phải là câu hỏi có hay không (một dịch bệnh - PV) mà là khi nào. Nhưng dù vậy, bất chấp những cảnh báo, thế giới vẫn chưa sẵn sàng để ứng phó. Các hệ thống của chúng ta đã không sẵn sàng. Các cộng đồng của chúng ta đã không sẵn sàng. Các chuỗi cung cấp của chúng ta đã sụp đổ", ông Tedros nói.

"Đã đến lúc cần phải ngẫm nghĩ lại một cách thành thực. Tất cả chúng ta phải nhìn vào gương, Tổ chức Y tế thế giới, mọi quốc gia thành viên, đều phải tham gia vào quá trình đối phó dịch bệnh. Tất cả mọi người", ông Tedros nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông