Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump

Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm TikTok của ông Trump

(ĐTCK) Tờ Wall Street Journal đưa tin, Tòa án Liên bang quận Columbia ở Washington đã quyết định chặn sắc lệnh cấm tải xuống ứng dụng TikTok của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ 4 giờ trước khi sắc lệnh có hiệu lực vào lúc 23h59 phút ngày 27/9.

Lệnh cấm của chính quyền ông Trump buộc xóa TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng trên Appstore do Apple và Android do Google điều hành.

Những người chưa có ứng dụng trong điện thoại sẽ không thể tải xuống và những người đã có ứng dụng sẽ không có quyền truy cập vào các bản cập nhật cần thiết để đảm bảo ứng dụng hoạt động trơn tru và an toàn. TikTok được sử dụng thường xuyên bởi khoảng 19 triệu người Mỹ.

Trong phiên điều trần trước tòa vào hôm 27/9, luật sư của TikTok cho rằng, lệnh cấm của nhà lãnh đạo Mỹ đối với ứng dụng chia sẻ video là không hợp lý vì chủ sở hữu phía Trung Quốc đang đàm phán để đạt được thỏa thuận mà chính Tổng thống đã yêu cầu.

Theo luật sư, cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng sẽ làm suy yếu tính bảo mật do sẽ ngăn người dùng hiện tại nhận được các bản cập nhật bảo mật hàng tuần. Chính phủ có các lựa chọn thay thế ít nặng nề hơn, chẳng hạn như mua bán cổ phần, mà vẫn đạt được các mục tiêu an ninh quốc gia của mình.

Kết thúc phiên điều trần, Tòa án Liên bang quận Columbia đưa ra phán quyết cho phép ứng dụng TikTok tiếp tục có mặt trên các cửa hàng ứng dụng tại Mỹ sau thời điểm 23h59 phút ngày 27/9.

Lệnh cấm trên được chính quyền Washington đưa ra vào hồi đầu tháng. TikTok ban đầu sẽ bị cấm từ ngày 20/9, song đã được trì hoãn thêm một tuần sau khi các bên nhất trí hướng tới một thỏa thuận tái cơ cấu theo yêu cầu của ông Trump.

Theo Wall Street Journal, quyết định của tòa án giúp TikTok có thêm thời gian để thuyết phục chính quyền Mỹ và Trung Quốc chấp thuận thương vụ mua bán đang chờ xử lý với Oracle và Walmart. Chính công ty mẹ của TikTok là ByteDance đã kiến ​​nghị chặn sắc lệnh của các nhà chức trách Mỹ.

Tuy nhiên, trong phán quyết của Tòa án Liên bang quận Columbia không đưa ra lệnh chặn biện pháp hạn chế của Bộ Thương mại Mỹ dự kiến có hiệu lực vào ngày 12/11, trong trường hợp ByteDance và Oracle không hoàn tất mua bán trước thời điểm trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%