Tìm cớ để nghỉ ngơi

Tìm cớ để nghỉ ngơi

(ĐTCK) Phiên giao dịch ngày 22/4 khép lại với điểm nhấn là VN-Index mất mốc 710 điểm. Diễn biến này tỏ ra khá chính xác với nhận định của một số chuyên gia và CTCK từ đầu tháng 4 khi cho rằng quý II, TTCK sẽ tạm nghỉ ngơi sau chuỗi ngày dài tăng giá.

Thực tế VN-Index đã tăng liên tục kể từ đầu năm đến nay và có dấu hiệu chững lại sau khi vượt quá 730 điểm. Thị trường dường như đang chờ đợi những lý do để bán và những căng thẳng địa chính trị trên thế giới trong 2 tuần qua, chẳng hạn việc thử vũ khí của Triều Tiên hay Mỹ đánh bom Afghanistan là những lý do có vẻ như thích hợp.

Chưa kể, sự khởi sắc ngoài dự đoán của thị trường trong quý I đã tạo động lực bung hàng trong quý II. Chẳng hạn, ngay sau khi cổ phiếu PLX chào sàn, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã đăng ký bán 20 triệu cổ phiếu quỹ trong tổng số 155 triệu cổ phiếu quỹ mà Tập đoàn này đang nắm giữ, tương đương 13% vốn điều lệ. Thời gian giao dịch chỉ trong vòng 1 tháng.

Hay Tổng công ty Viglacera bán đấu giá hơn 120 triệu cổ phiếu vào cuối tháng 5. Tổng công ty Dầu (PV Oil) dự kiến IPO vào tháng 6. Một loạt doanh nghiệp niêm yết triển khai kế hoạch phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu trong quý II…

Ở phía cầu, dòng tiền nội  đang có sự suy yếu, đặc biệt là dòng tiền thông minh vẫn khá dè dặt. Giá trị giao dịch trên 2 sàn trong những phiên gần đây, kể cả phiên chỉ số mang sắc xanh đã suy giảm xuống dưới mức bình quân giá trị một phiên giao dịch theo kịch bản dự tính của một số CTCK lớn như HSC (3.600 tỷ đồng/phiên).

Ðiểm sáng về giao dịch vẫn tập trung ở khối ngoại khi cán cân nghiêng về mua ròng nhưng lực đẩy này lại không quá mạnh mẽ khi họ chỉ tập trung vào một số ít mã chứng khoán.

Trong mùa đại hội cổ đông năm nay, nhiều CTCK cũng hé mở phương án tăng vốn cho margin nhưng thực sự nếu tính cả 10 CTCK có thị phần lớn nhất Việt Nam, con số tăng thêm cho cả thị trường cũng chỉ vào khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

Tất nhiên, tiền sẽ được quay nhiều vòng nhưng đó không thực sự là đòn bẩy đáng kể. Giới đầu tư và CTCK mong chờ một dòng tiền đầu tư vốn dĩ nằm trong kênh tiết kiệm, hoặc bất động sản bấy lâu nay.

Quan sát thanh khoản trong các phiên biến động thị trường đan xen sắc xanh, đỏ với biên độ khá lớn như hiện nay cho thấy tâm lý do dự của nhà đầu tư trên thị trường. Ðã có những kịch bản về bẫy tăng giá trong xu hướng giảm được đặt ra và nhà đầu tư được khuyến nghị cẩn trọng. Chưa kể những bất ổn địa chính trị quốc tế đang tăng cường cùng với khoảng trống thông tin hỗ trợ trong tháng 5 có thể là những lý do tiếp tục cản trở hành trình của VN-Index.

Dẫu vậy với nhiều nhà đầu tư đã lỡ chuyến tàu đầu năm, nếu diễn biến tháng 5 đúng như câu ngạn ngữ “Sell in May and go away” thì đây lại là cơ hội xem xét để tích lũy dần cổ phiếu tốt. Tâm lý thị trường thay đổi khó lường, diễn biến cuối quý III và cả quý IV năm 2016 đã cho thấy, những nhà đầu tư mạnh dạn mua khi thị trường “chán”, ôm những mã chứng khoán còn bán ế đầy sàn, lại gặt hái thành công khó có thể tưởng tượng.

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%