Thụy Sĩ thử nghiệm thanh toán bằng tiền kỹ thuật số với các ngân hàng đầu tư hàng đầu

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (13/1), Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ cho biết, đã sử dụng thành công tiền kỹ thuật số để thực hiện các giao dịch liên quan đến 5 ngân hàng thương mại.
Thụy Sĩ thử nghiệm thanh toán bằng tiền kỹ thuật số với các ngân hàng đầu tư hàng đầu

Đây là đợt thử nghiệm mới nhất của công nghệ này tại các thị trường bán buôn.

Thử nghiệm này được gọi là Dự án Helvetia nhằm mục tiêu có thể mang lại sự ra đời của các loại tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương ở Thụy Sĩ. Nước này cũng đã tiến hành một số thử nghiệm tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) tiên tiến nhất ở châu Âu.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng cường thử nghiệm trên CBDC như một phần để làm cho các hệ thống thanh toán hiện tại hiệu quả hơn và để chống lại thách thức từ tiền điện tử, với nghiên cứu tập trung vào các phiên bản cho cả bán buôn hoặc bán lẻ.

Dự án Helvetia đã tích hợp CBDC vào hệ thống thanh toán và sử dụng chúng trong các giao dịch mô phỏng trong thử nghiệm liên quan đến các ngân hàng UBS, Credit Suisse, Goldman Sachs, Citigroup và Hypothekarbank Lenzburg.

Kế hoạch này cho thấy có thể thực hiện ngay lập tức các khoản thanh toán có quy mô từ 100.000 đến 5 triệu franc Thụy Sĩ (109.469 USD đến 5,47 triệu USD), góp phần loại bỏ rủi ro đối tác.

Benoit Coeuré, người đứng đầu Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh rằng sự đổi mới có thể được khai thác để bảo tồn các yếu tố tốt nhất của hệ thống tài chính hiện tại, bao gồm cả việc thanh toán bằng tiền của ngân hàng trung ương, đồng thời có khả năng mở ra những lợi ích mới”.

Dự án diễn ra trong ba ngày vào cuối năm 2021, cũng có sự tham gia của nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán Thụy Sĩ (SIX).

Dự án cũng liên quan đến việc phát hành và mua lại các CBDC bán buôn cũng như sử dụng chúng để thanh toán và thanh toán các giao dịch mua chứng khoán ở Thụy Sĩ cũng như các giao dịch xuyên biên giới.

Trong khi các CBDC bán lẻ sẽ được các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng cho các giao dịch hàng ngày, các phiên bản bán buôn có thể được sử dụng để thực hiện thanh toán quy mô lớn giữa các ngân hàng hoặc các tổ chức khác có tài khoản tại ngân hàng trung ương.

Những người ủng hộ cho biết, các CBDC bán buôn cũng có thể làm cho việc giải quyết các giao dịch chứng khoán hiệu quả hơn.

Một CBDC có thể được lập trình với các hướng dẫn để cung cấp bảo mật ngay lập tức khi nhận tiền kỹ thuật số.

Trong khi đó, các ngân hàng trung ương ở Hồng Kông, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Singapore cũng đã xem xét việc sử dụng CBDC cho các khoản thanh toán xuyên biên giới phục vụ cho lĩnh vực bán buôn, nhưng một số ít đã kiểm tra chi tiết cách một CBDC sẽ được tích hợp với các bên cho vay thương mại.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,438.94

-13.9 (-0.97%)

 
VNIndex 1,438.94 -13.9 -0.97%
HNX 421.21 -24.13 -5.73%
UPCOM 109.36 -2.86 -2.61%