Ông Trump coi cuộc họp thường niên của các nguyên thủ quốc gia G7 là một sự lãng phí thời gian. (Ảnh CNBC)

Ông Trump coi cuộc họp thường niên của các nguyên thủ quốc gia G7 là một sự lãng phí thời gian. (Ảnh CNBC)

Thương chiến leo thang, ông Trump không muốn dự Hội nghị thượng đỉnh G7

(ĐTCK) Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Pháp, CNN đã đưa tin về sự miễn cưỡng đi dự sự kiện này của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng, Ông Trump coi cuộc họp thường niên của các nguyên thủ quốc gia G7 là một sự lãng phí thời gian.

Tổng thống Donald Trump trong vài tuần qua đã nói với các cố vấn của mình rằng, ông không muốn đến Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz (Pháp) diễn ra vào ngày 24-26/8, nguồn tin của CNN cho biết.

Nhà lãnh đạo Mỹ chỉ ra, sau hai cuộc họp mà ông được tham dự vào năm 2017 và 2018, ông đã đi đến kết luận rằng hội nghị thượng đỉnh G7 chẳng mang lại một kết quả gì mà chỉ làm mất thời gian của ông.

CNN nói thêm, người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra những tuyên bố tương tự trong các cuộc trò chuyện với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo ông Trump, một hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của các nhà lãnh đạo của một vài quốc gia ít hữu ích hơn các cuộc đàm phán song phương mà trong đó người ta có thể bàn về những vấn đề cụ thể mà không phải là về các vấn đề, ví dụ như sự nóng lên toàn cầu, không thú vị đối với ông.

Theo CNN, vì nghi ngờ của Trump sẽ bỏ không tham gia hội nghị thượng đỉnh, đoàn tùy tùng của ông đã chuẩn bị các cuộc gặp mặt riêng cho ông với các nhà lãnh đạo G7. Cụ thể, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng mới của nước Anh, ông Boris Johnson.

Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu từ năm 1973 theo sáng kiến của Mỹ, các bộ trưởng tài chính của năm quốc gia (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức và Nhật Bản) đã đồng ý gặp nhau để thảo luận về cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Đến năm 1976, Ý và Canada gia nhập nhóm.

Kể từ năm 1994, G7 đã được chuyển đổi thành G8 với sự tham gia của Nga. Nhưng đến năm 2014 Moscow đã bị loại khỏi nhóm sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga. Các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm đó đã từ chối đến Sochi và gặp mặt mà không có Vladimir Putin tại Brussels.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%