Thua thầu 10 tỷ USD, Amazon lộ lý do vì sao đổ lỗi cho ông Trump

Thua thầu 10 tỷ USD, Amazon lộ lý do vì sao đổ lỗi cho ông Trump

(ĐTCK) Tháng trước, Amazon đã đệ đơn kiện phản đối quyết định chọn Microsoft trúng thầu dự án điện toán đám mây trị giá 10 tỷ USD của Bộ Quốc phòng Mỹ. Trong hồ sơ gửi lên tòa án, Amazon đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump gây áp lực lên Lầu Năm Góc, khiến công ty này thua thầu.

Theo một tài liệu của vụ kiện được công bố, Amazon tuyên bố, khi quyết định ký hợp đồng với Microsoft, Lầu Năm Góc đã mắc phải "lỗi nghiêm trọng trong hầu hết mọi yếu tố định giá, bỏ qua những lợi thế độc nhất của Amazon Web Services (công ty con của Amazon) và nhắm mắt làm ngơ trước những sai sót rõ ràng trong việc đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Microsoft".

Theo nguồn tin của công ty này từ Nhà Trắng, đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh loại bỏ Amazon khỏi danh sách “những người có thể chiến thắng” trong cuộc đua giành các hợp đồng của chính phủ liên bang.

Thực tế, tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, Chủ tịch của Amazon, được biết đến là người có nhiều mâu thuẫn với ông Trump. Nhà lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích vị tỷ phú và tờ Washington Post (thuộc sở hữu của ông Bezos) thường xuyên “hắt nước bẩn” vào chính phủ Mỹ.

Và Amazon, không phải không có lý do để nghi ngờ rằng, quyết định của Bộ Quốc phòng được đưa ra không phải dựa trên cơ sở thị trường. Công ty trực tiếp cáo buộc ông Trump gây áp lực lên Bộ Quốc phòng trong quyết định lần này.

"Đó là kết quả của áp lực không thỏa đáng từ Tổng thống Donald Trump, người liên tục chỉ trích Amazon công khai lẫn không công khai, để cướp dự án Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) khỏi tay Amazon Web Services nhằm mục đính tấn công Jeff Bezos, người được coi là kẻ thù chính trị của tổng thống, cũng là người sáng lập và CEO Amazon Inc. – công ty mẹ của Amazon Web Services", hồ sơ gửi lên toàn án viết.

"Câu hỏi đặt ra là liệu Tổng thống Mỹ có được phép sử dụng ngân sách của Bộ Quốc phòng để đạt được các mục đính cá nhân và mưu đồ chính trị hay không", công ty cho biết thêm.

JEDI là dự án hạ tầng dữ liệu đám mây chung, do doanh nghiệp hỗ trợ Bộ Quốc phòng Mỹ xây dựng để lưu trữ và cung cấp dữ liệu, cũng như chia sẻ thông tin trong một hệ thống chung.

Vào ngày 15/10, Lầu Năm Góc đã gọi tên Microsoft là người chiến thắng trong cuộc đấu thầu dự án JEDI. Trước đó, Microsoft và Amazon là hai tập đoàn đã vượt qua IBM và Oracle, sau khi Google bỏ thầu năm ngoái, để lọt vào vòng cuối của cuộc đấu thầu mà truyền thông Mỹ mô tả là "chiến tranh đám mây".

Theo truyền thông phương Tây, ông Trump luôn bày tỏ mong muốn mang đến những hợp đồng béo bở cho bất kỳ doanh nghiệp nào, ngoại trừ Amazon.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%