Thủ tướng nhắc việc cổ phần hóa gắn với lên sàn

Thủ tướng nhắc việc cổ phần hóa gắn với lên sàn

(ĐTCK) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên tục nhắc nhở các bộ, ngành, trong năm nay cũng như thời gian tới phải gắn cổ phần hóa với đưa cổ phiếu của doanh nghiệp lên sàn chứng khoán.

Vừa qua, khi dự lễ công bố Nghị quyết của Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Anh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng làm Chủ tịch Ủy ban, Thủ tướng nhắc nhở tổ chức và người đứng đầu cơ quan này phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đặc biệt là 2 nội dung chính: đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn và tập trung đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động mọi mặt của doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

“Trong đó, nguyên tắc cổ phần hóa là công khai, minh bạch, gắn với lên sàn chứng khoán, chứ không có chuyện nhập nhằng. Các bài học kinh nghiệm từ cổ phần hóa tại Vinamilk, Sabeco cho thấy rõ việc quan trọng là phải bám vào mục tiêu, nguyên tắc này...”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, khi dự và chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của nhiều bộ, ngành như Bộ Công thương, Bộ Tài chính…, một trong những nội dung được người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở là năm nay phải thúc đẩy cổ phần hóa gắn với đưa doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Điều này không chỉ nhằm cải thiện tính minh bạch, công khai trong cổ phần hóa, hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia, mà còn ngăn ngừa tình trạng “sân trước, sân sau”, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước.

Hiện nhiều doanh nghiệp lớn nằm trong kế hoạch cổ phần hóa năm 2018 đang thu hút sự quan tâm của giới đầu tư như Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng công ty Phát điện 1, Tổng công ty Phát điện 2, Tổng công ty Vận tải Hà Nội, Tổng công ty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (UDIC)…

Việc nghiêm túc thực hiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) gắn với lên sàn sẽ giúp gia tăng niềm tin trong giới đầu tư trong và ngoài nước, tăng tính hấp dẫn cho các đợt IPO, mang lại lợi ích cao cho Nhà nước.

Tuy nhiên, giữa quy định pháp lý về quy trình gắn cổ phần hóa với lên sàn cũng như quyết tâm triển khai với kết quả đạt được trong thời gian qua có khoảng cách lớn. Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, trong năm 2017, chỉ có 3 doanh nghiệp gắn cổ phần hóa với lên sàn. Thực tế này cho thấy, các bộ, ngành, lãnh đạo doanh nghiệp phải có quyết tâm lớn hơn, triển khai quyết liệt hơn thì trong năm nay mới tạo bước chuyển biến rõ nét về gắn cổ phần hóa với lên sàn.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc gắn cổ phần hóa với lên sàn như đánh giá của Bộ Tài chính, khi hiện còn hơn 700 doanh nghiệp đã cổ phần hóa những năm trước đây chưa đưa cổ phiếu lên sàn, nhưng đến nay chưa một doanh nghiệp nào bị xử phạt vì lỗi chậm đăng ký giao dịch hoặc đăng ký niêm yết, đang cần giải pháp mạnh từ phía nhà quản lý.

Theo đó, thị trường đang trông đợi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương áp dụng các chế tài tại Nghị định 145/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 108/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, để xử lý nghiêm các doanh nghiệp vi phạm quy định về đưa cổ phiếu lên sàn nhằm tạo tính răn đe.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp trên, cùng với các bước triển khai để đưa Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vào hoạt động đang được thúc đẩy, giới đầu tư kỳ vọng sẽ có chuyển biến lớn trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là thúc đẩy cổ phần hóa gắn với đưa doanh nghiệp lên sàn, qua đó mang lại những cơ hội đầu tư mới cho nhà đầu tư, đồng thời giúp mục tiêu cải cách doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ đạt được những bước tiến dài bắt đầu từ năm nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%