Thủ tướng khuyến khích doanh nghiệp và người dân trực tiếp hiến kế và đề xuất sáng kiến phục hồi kinh tế

(ĐTCK) Doanh nghiệp và người dân có thể gửi kiến nghị thông qua kênh trực tuyến/chuyên mục đã được lập trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) và Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư  (mpi.gov.vn) để Ban tổ chức tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại cuộc họp báo sáng nay 7/5 về Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tuần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, Hội nghị sẽ tập trung đánh giá về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh; đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và địa phương ban hành, qua đó tiếp tục triển khai hiệu quả các gói hỗ trợ nhằm khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường và hỗ trợ lẫn nhau và đồng hành cùng Chính phủ của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, hiện nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid 19, các hoạt động của đời sống xã hội đang dần từng bước trở lại trạng thái hoạt động bình thường mới.

Nhằm cổ vũ, động viên, khơi gợi tinh thần yêu nước, sáng tạo đối với cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh mới, Thủ tướng Chính phủ quyết định tổ chức Hội nghị với doanh nghiệp và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan để tổ chức Hội nghị.

“Hội nghị hướng tới mục tiêu chính khơi gợi, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nỗ lực của doanh nghiệp cùng Chính phủ nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế đất nước. Đồng thời, thể hiện sự cam kết đồng hành và chia sẻ mạnh mẽ từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp; lắng nghe, ghi nhận các giải pháp, sáng kiến của doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục nỗ lực thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nắm bắt cơ hội, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thủ tướng khuyến khích doanh nghiệp và người dân trực tiếp hiến kế và đề xuất sáng kiến phục hồi kinh tế ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu tại buổi họp báo.

Với mục tiêu nêu trên, Hội nghị dự kiến tập trung thảo luận 4 nhóm vấn đề chính gồm: Đánh giá chung về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp; ghi nhận và khích lệ các nỗ lực vượt khó, tự lực, tự cường, hỗ trợ lẫn nhau, trách nhiệm xã hội, đồng hành cùng Chính phủ của các doanh nghiệp trong quá trình phòng chống dịch Covid-19.

Đánh giá tác động và khả năng hấp thụ các chính sách đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, địa phương ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19 và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh thời gian qua.

Nhận định các cơ hội và thời cơ phát triển trong bối cảnh mới và thay đổi lớn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19; khuyến khích doanh nghiệp tái cấu trúc, chủ động sáng tạo phát hiện cơ hội mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, nâng cao năng lực công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh để ứng phó linh hoạt với tác động của dịch Covid-19, nắm bắt cơ hội nhằm hướng tới phát triển bền vững hơn, từng bước tạo tính tự chủ cho nền kinh tế.

Nhóm cuối cùng là các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp nêu sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, trước và trong quá trình diễn ra Hội nghị, các đại biểu và người dân có thể gửi kiến nghị thông qua kênh trực tuyến/chuyên mục đã được lập trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) và Cổng thông tin điện tử của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (mpi.gov.vn) để Ban tổ chức tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Thủ tướng Chính phủ sẽ tổng kết các sáng kiến, đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân để nghiên cứu ban hành kế hoạch hành động hoặc Nghị quyết của Chính phủ nhằm phục hồi nền kinh tế theo hướng thích ứng, đổi mới và phát triển.

Hội nghị sẽ diễn ra vào buổi sáng ngày 9/5 với hình thức trực tuyến, kết hợp truyền hình trực tiếp trên kênh VTV 1 và các ứng dụng online của Đài Truyền hình Việt Nam với 30 điểm cầu các trụ sở bộ, cơ quan trung ương và 63 điểm địa phương.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

4.25 (0.42%)

 
VNIndex 1,010.22 4.25 0.42%
HNX 148.17 -0.23 -0.15%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021