Thiên Long: lý giải thập kỷ tăng trưởng

Thiên Long: lý giải thập kỷ tăng trưởng

(ĐTCK) 10 năm là khoảng thời gian đủ dài để đánh giá về tính hoạt động bền vững của một doanh nghiệp. 

Không khó để tìm được những cái tên trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng tưởng doanh thu dương liên tục trên 10 năm, có thể kể đến những cái tên quen thuộc như Vinamilk, Hòa Phát hay Nhựa Bình Minh... Tuy nhiên, để duy trì được tốc độ tăng trưởng về lợi nhuận trong suốt một thập kỷ lại là điều vô cùng khó, bởi lẽ để làm được điều này doanh nghiệp phải đáp ứng 2 điều kiện: chiếc bánh thị trường không bị thu hẹp trong dài hạn (hoạt động trong một ngành có chu kỳ đủ dài) và doanh nghiệp phải có đủ khả năng giữ được miếng bánh thị phần của mình (sở hữu lợi thế cạnh tranh đặc biệt so với các đối thủ).

Thiên Long – cái tên không xa lạ gì với mỗi người Việt Nam đã làm được điều tưởng như không thế này. Với lới nhuận chỉ vỏn vẹn 41,6 tỷ đồng vào năm 2008, đến nay công ty đã thu về mỗi năm gần 300 tỷ đồng, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 21,6% trong hơn 1 thập kỷ mà không có một năm nào tăng trưởng âm.

Điều gì đã giúp Thiên Long có được những con số tăng trưởng thần kỳ như vậy?

Thiên Long: lý giải thập kỷ tăng trưởng ảnh 1
 

Lợi thế cạnh tranh từ giá trị thương hiệu hơn 37 năm tuổi

George Bradt - Giám đốc marketing của Coca cola từng nói: “Khách hàng không mua sản phẩm, họ mua thương hiệu của bạn”. Một sản phẩm có thể bị bắt chước nhanh chóng và khi công nghệ phát triển các sản phẩm ngày càng trở nên tương đồng thì sự khác biệt của các doanh nghiệp chính là hai từ “thương hiệu”.

Có thể nói rằng hiếm có sản phẩm nào lại nằm ở vị trí đáng nhớ trong ký ức tuổi thơ của một thế hệ người Việt như Thiên Long. Từ một cơ sở sản xuất bút bi ra đời vào năm 1981, đến nay Thiên Long đã chiếm lĩnh tuyệt đối thị trường này với con số hơn 60% thị phần mảng bút viết. Sự hiện diện rộng khắp trên tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam được xây dựng trên hệ thông phân phối rộng lớn với hơn 65.000 điểm bán lẻ (POS) và các chuỗi nhà sách, siêu thị lớn nhỏ trên cả nước.

Với bốn dòng sản phẩm đa dạng: bút viết, dụng cụ văn phòng, dụng cụ học tập và dụng cụ mỹ thuật, sẽ không khó để Thiên Long tiếp tục gắn liền được thương hiệu của mình và xây dựng mối quan hệ bền chặt với các khách hàng nhờ (1) Sản phẩm tiếp cận với mọi độ tuổi từ giai đoạn thơ ấu đến độ tuổi trung niên và (2) Bao gồm nhiều sản phẩm đa dạng cho từng nhóm thu nhập khác nhau.

Hưởng lợi từ chi tiêu cho giáo dục ngày càng tăng

Bên cạnh những nhóm ngành như dịch vụ tiện ích, chăm sóc sức khỏe... nhóm ngành hàng tiêu dùng thiết yếu mà Thiên Long đang hoạt động cũng được xếp vào loại những ngành không có chu kỳ nhờ sức cầu ổn định và ít nhạy cảm với nền kinh tế.

Lấy ví dụ dễ hiểu, cho dù có suy thoái kinh tế hay kinh tế tăng trưởng mạnh thì con cái chúng ta vẫn cần phải đến trường và sử dụng sản phẩm dụng cụ học tập của Thiên Long. Đây chính là một trong hai điều kiện cần để Thiên Long có thể duy trì tốc độ tăng trưởng của mình: chiếc bánh thị trường đảm bảo không bị thu hẹp trong dài hạn.

Tính riêng mảng giáo dục, tiềm năng từ thị trường này của TLG vẫn còn lớn khi chi tiêu cho giáo dục trên đầu người của Việt Nam chỉ đạt 29 USD/đầu người, rất thấp so với mức trung bình 175 USD/đầu người của khu vực Đông Nam Á. Theo ước tính, tốc độ tăng trưởng chi tiêu cho giáo dục trên đầu người của Việt Nam có thể đạt 12%/năm giai đoạn 2017 – 2022.

Thiên Long: lý giải thập kỷ tăng trưởng ảnh 2
 

Dần hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất nhằm tăng năng lực cạnh tranh

Với nỗ lực đẩy mạnh phát triển công nghệ sản xuất và tăng cường tự động hóa để nâng cao năng lực cạnh tranh, công ty đã thu về một số thành quả cho mình. Đến nay Thiên Long là doanh nghiệp văn phòng phẩm nội địa duy nhất có thể tự sản xuất khuôn và mực theo tiêu chuẩn châu Âu thay vì nhập khẩu. Năm 2018, công ty đã thành công trong việc sản xuất đầu bút theo công nghệ Thụy Sỹ để phục vụ cho các sản phẩm của mình.

Hiện nay, tỷ lệ tự động hóa của công ty đã đạt trên 75% từ mức 67% của năm 2015, giúp công ty giải quyết bài toán nhân công trong mở rộng sản xuất, đồng thời tối đa hóa chi phí sản xuất. Việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế không chỉ giúp Thiên Long chinh phục được các thị trường nước ngoài mà còn tạo được sự khác biệt của sản phẩm Thiên Long tại thị trường nội địa.

Mảng sản phẩm văn phòng và xuất khẩu đảm bảo cho tăng trưởng dài hạn

Nhờ lợi thế về thương hiệu và kinh nghiệm sản xuất, Thiên Long sở hữu điều kiện lý tưởng để mở rộng sang thị trường văn phòng phẩm với thương hiệu Flexoffice. Chỉ trong 5 năm qua, dụng cụ văn phòng phẩm ban đầu với mức doanh thu 426 tỷ đồng, chiếm 26,4% tổng doanh thu vào năm 2014 thì đến năm 2018 con số này đã lên tới là 909 tỷ đồng, tương đương với tốc độ tăng trưởng kép 21% mỗi năm. Tính trong 2 quý đầu năm 2019, mảng văn phòng phẩm chiếm 30,4% tổng doanh thu và tiếp tục trở thành một trong những trụ cột mà Thiên Long sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới.

Thiên Long: lý giải thập kỷ tăng trưởng ảnh 3

Nguồn dữ liệu: Báo cáo tài chính Thiên Long

Thị trường xuất khẩu cũng là một miếng bánh công ty không thể bỏ qua trong mục tiêu đa dạng hóa và tăng trưởng doanh thu. Hiện tại, Công ty đã xuất khẩu sản phẩm sang 61 quốc gia trên khắp 6 châu lục, trong đó các thị trường chủ lực tập chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Thái Lan và Philippines. Với định hướng mở rộng phát triển, mới đây, Thiên Long đã phát hành chiến lược cho quỹ ngoại NWL Cayman Holdings Ltd (được nắm giữ bởi Newell Brands) với 5 triệu cổ phần, tương ứng 7,07% vốn.

Được biết Newell Brands là tập đoàn hàng tiêu dùng hàng đầu từ Mỹ với nhiều kinh nghiệm trong ngành văn phòng phẩm. Hai Công ty đang cùng nhau trao đổi, thảo luận các cơ hội hợp tác để phát huy thế mạnh của mỗi bên và cùng nhau phát triển trong lĩnh vực phân phối, gia công sản xuất và tiến tới các cơ hội hợp tác kinh doanh khác. Cụ thể, các sản phẩm mang thương hiệu Parker, Elmer’s, đặc biệt là máy in nhãn Dymo cùng nhiều nhãn hàng cao cấp khác của Newell Brands sẽ được Thiên Long phân phối tại Việt Nam ngay từ cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Ban lãnh đạo là yếu tố then chốt cho sự phát triển của công ty

Một yếu tố không thể không nhắc đến khi nói về sự thành công của Thiên Long chính là những con người trong đội ngũ ban lãnh đạo có tâm và có tầm. Với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ lãnh đạo công ty là những người hiểu thị trường, hiểu khách hàng, hiểu sản phẩm và quan trọng nhất luôn hướng tới lợi ích bền vững của công ty. Không chỉ dừng lại ở mảnh đất hình chữ S, tầm nhìn của Thiên Long bây giờ đã là số 1 Đông Nam Á và hàng đầu Châu Á.

Với những gì đã thể hiện xuất sắc trong quá khứ, sở hữu những lợi thế cạnh tranh bền vững cùng chiến lược đúng đắn của ban lãnh đạo, không khó để thấy rằng thập kỷ tăng trưởng của Thiên Long sẽ còn kéo dài và chưa dừng lại ở đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,345.87

0.04 (0.0%)

 
VNIndex 1,345.87 0.04 0.0%
HNX 353.24 2.5 0.71%
UPCOM 95.81 0.8 0.83%
17/09/2021
20/09/2021
21/09/2021
24/09/2021
29/09/2021
13/10/2021