Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và ông JongKu Choi, Chủ tịch FSC ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và ông JongKu Choi, Chủ tịch FSC ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính

Thị trường Việt Nam hấp dẫn các tổ chức tín dụng Hàn Quốc

(ĐTCK) Hàn Quốc là một trong những quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng tổ chức tín dụng hiện diện nhiều nhất ở Việt Nam. 

Sáng nay (22/3) tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam - Hàn Quốc do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Hiệp hội ngân hàng Hàn Quốc phối hợp tổ chức.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây hơn 25 năm, hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc đã có những phát triển vượt bậc trên mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, đến văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Tổng kim ngạch thương mại 2 chiều tăng trưởng 117 lần sau 25 năm, đạt 58,5 tỷ USD vào cuối 2017. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư lũy kế đạt 57 tỷ USD vào cuối 2017; số lượng người Hàn Quốc ở Việt Nam đạt gần 100.000 người, tăng 50 lần trong một thập kỷ qua, trong khi số người Việt Nam ở Hàn Quốc lên đến con số trên 130.000 người và là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 3 tại Hàn Quốc.

Trong lĩnh vực ngân hàng, ông Lê Minh Hưng, Thống đốc NHNN Việt Nam cho biết, Hàn Quốc là một trong những quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng tổ chức tín dụng hiện diện nhiều nhất ở Việt Nam. 

Hiện quốc gia này có 2 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 7 chi nhánh, 6 văn phòng đại diện, 2 công ty cho thuê tài chính đang hiện diện ở Việt Nam.

"Các tổ chức tín dụng Hàn Quốc luôn là những nhà đầu tư tích cực, năng động, làm ăn hiệu quả, tuân thủ pháp luật và có những đóng góp đáng ghi nhận vào phát triển kinh tế và tài chính, ngân hàng Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc”, ông Hưng đánh giá.

Đi cùng với sự năng động của các định chế tài chính, các cơ quan quản lý hai nước cũng đẩy mạnh hợp tác toàn diện.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến nay, cơ quan này đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, Bản ghi nhớ hợp tác và trao đổi thông tin thanh tra giám sát với Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC), đồng ký với Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Dịch vụ Giám sát Tài chính Hàn Quốc (FSS) Bản ghi nhớ về thành lập Văn phòng Đại diện FSS tại Việt Nam.

“Trong ngày hôm nay, tôi sẽ cùng ông JongKu Choi, Chủ tịch FSC ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đổi mới tài chính, là Bản ghi nhớ đầu tiên trong lĩnh vực này mà Ngân hàng Nhà nước ký với một đối tác nước ngoài. Đây là bước quan trọng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hợp tác toàn diện giữa Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan quản lý tài chính - ngân hàng Hàn Quốc”, ông Lê Minh Hưng nói.

Thị trường Việt Nam hấp dẫn các tổ chức tín dụng Hàn Quốc ảnh 1

 Thống đốc Lê Minh Hưng phát biểu tại Diễn đàn.

Thống đốc đánh giá, những nỗ lực và sáng kiến này phản ánh rõ ràng sự hợp tác toàn diện và thực chất giữa hai bên, từ về phía các cơ quan quản lý, cho đến vai trò của các định chế tài chính Hàn Quốc và Việt Nam, mà sự tham gia đông đảo của các các đại biểu tại Diễn đàn ngày hôm nay là minh chứng sinh động nhất.

Ngoài ra, ông Hưng còn cho biết thêm, hợp tác giữa các cơ quan quản lý khu vực tài chính ngân hàng của hai nước như giữa FSC và FSS với Bộ Tài chính, Ủy Ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Ủy ban Chứng khoán; giữa Bảo hiểm Tiền gửi Hàn Quốc (KDIC) và Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (DIV) cũng không ngừng phát triển, đặc biệt với sự hỗ trợ tích cực và trên nhiều phương diện của các cơ quan Hàn Quốc cho các đối tác Việt Nam.

“Tôi tin tưởng rằng, trên nền tảng quan hệ hợp tác bền chặt và liên tục phát triển hơn 25 năm qua, với khuôn khổ hợp tác toàn diện, với nhu cầu và mong muốn thúc đẩy hợp tác, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính nói riêng sẽ có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực ứng dụng đổi mới, sáng tạo”, Thống đốc nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết thêm, tại Diễn đàn Hợp tác tài chính Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên sẽ trao đổi, cập nhật về thực tiễn ngành tài chính -ngân hàng của hai nước, đồng thời tạo điều kiện để các định chế tài chính 2 nước có dịp gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm những cơ hội hợp tác mới.

Chương trình Diễn đàn được xây dựng để phù hợp với bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với hai chủ đề cùng được sự quan tâm của ngành tài chính - ngân hàng hai nước là tương lai của ngành ngân hàng dưới tác động của sự phát triển của công nghệ tài chính và hợp tác tào chính giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong thế giới số hóa.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,111.98

-19.02 (-1.71%)

 
VNIndex 1,111.98 -19.02 -1.71%
HNX 226.15 2.12 0.94%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%