Thị trường tăng điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch

Thị trường tăng điểm phiên đầu tuần, nhà đầu tư đẩy mạnh giao dịch

(ĐTCK) Diễn biến phiên giao dịch ngày đầu tuần cho thấy thị trường đang đi theo hướng mà nhiều công ty chứng khoán nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (28/9), chỉ số VN-Index dừng ở mức 912,5 điểm, tăng hơn 4 điểm (+0,47%) so với kết thúc phiên cuối tuần trước. Các chỉ số HN-Index và UpCom Index cũng tương ứng tăng 1,22% và 0,8%.

Cùng với việc tăng điểm thì khối lượng và giá trị giao dịch cũng duy trì ở mức khả quan. Theo đó, có hơn 420 triệu cổ phiếu được giao dịch trên sàn HOSE với giá trị giao dịch lên tới 7.250 tỷ đồng, cao hơn gần 1.000 tỷ đồng so với phiên giao dịch trước đó.

Diễn biến nói trên của thị trường ngày đầu tuần dường như đang đi theo kịch bản mà các công ty chứng khoán đã chỉ ra. Theo đó, tuần giao dịch từ 28/9 - 2/10 thị trường được kỳ vọng tiếp tục duy trì diễn biến tích cực trong bối cảnh khối ngoại giảm bán và mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3 đang cận kề.

Trên thế giới, thông tin về các gói kích thích kinh tế của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới tiếp tục xuất hiện, trong đó có việc duy trì lãi suất ở mức cực thấp để kích thích kinh tế, khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán tiếp tục gia tăng, thúc đẩy sự gia tăng của các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới.

Tại Việt Nam, quyết tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ, vừa khống chế dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế và những thành công trong khống chế dịch bệnh trong thời gian qua đã củng cố hơn nữa niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư về viễn cảnh của nền kinh tế trong tương lai.

Đáng chú ý là đã xuất hiện những điểm sáng trong nền kinh tế như giải ngân vốn đầu tư công đã có những chuyển biến tích cực, mặc dù vẫn chưa đạt kỳ vọng. Theo Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công đến 31/8 đạt 221.768 tỷ đồng, đạt 47% kế hoạch năm.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đã lên 92 tỷ USD và khả năng từ nay đến cuối năm lên 100 tỷ USD, tăng 20 tỷ USD so với đầu năm.

Mặc dù vốn FDI 8 tháng đầu năm chỉ bằng 86,3% cùng kỳ năm trước nhưng triển vọng dòng vốn trong thời gian tới rất tích cực. Nhiều tập đoàn quốc tế đang có kế hoạch rót vốn vào Việt Nam với số vốn từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD mỗi dự án.

Xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng, 8 tháng đầu năm đạt trên 174 tỷ USD (tăng 1,6%). Xuất siêu đạt trên 11,9 tỷ USD.

Hoạt động phát triển doanh nghiệp tích cực, số doanh nghiệp hoạt động trở lại tăng gần 30%.

Tất cả những yếu tố trên đây giúp củng cố thêm niềm tin của nhà đầu tư Việt Nam. Vì thế, các công ty chứng khoán nhận định VN-Index sẽ tiếp tục hướng tới vùng 920 - 925 điểm trong thời gian tới.

Trong quá trình VN-Index tăng điểm, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể tận dụng những phiên thị trường điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu, với trọng tâm vẫn là các cổ phiếu mang tính dẫn dắt chỉ số tại thời điểm hiện tại như nhóm ngân hàng và bất động sản.

Để gia tăng lợi nhuận, trong quá trình gia tăng tích lũy cổ phiếu để chờ nhịp tăng của thị trường, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường sử dụng các khoản vay từ các công ty chứng khoán.

Hiện nay lãi suất cho vay của các công ty chứng khoán đã giảm so với trước đây, hiện chủ yếu dao động quanh mức 10-12%/năm.

Cá biệt, có công ty như Công ty chứng khoán VPS còn có gói cho vay với mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 5%/năm. Tất nhiên, để được hưởng mức lãi suất còn thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn này thì nhà đầu tư phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Với những nhóm đối tượng khách hàng khác, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng VPS áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi phổ biến ở mức 8-10%/năm. Đây cũng là mức lãi suất vào loại cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Song song với việc đưa ra nhiều chính sách để ưu đãi khách hàng cũ, VPS còn tiến hành miễn phí giao dịch đối với những khách hàng mở mới tài khoản giao dịch để hỗ trợ nhóm nhà đầu tư này giảm chi phí đầu tư trong giai đoạn đầu làm quen với thị trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%