Sau 7 năm có mặt tại Việt Nam, Samsung Life đang gấp rút “tìm mối” để thành lập DN bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Sau 7 năm có mặt tại Việt Nam, Samsung Life đang gấp rút “tìm mối” để thành lập DN bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Thêm tín hiệu về dòng vốn ngoại trên thị trường bảo hiểm

(ĐTCK) Sau hơn 7 năm có mặt tại thị trường bảo hiểm nhân thọ Việt Nam dưới hình thức văn phòng đại diện, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Samsung (Samsung Life - Hàn Quốc) đang gấp rút “tìm mối” thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Động thái này cho thấy những tín hiệu mới về dòng vốn ngoại trên thị trường bảo hiểm.

Bảo hiểm Samsung “quan tâm” tới Bảo Việt

Đầu tuần qua, ông Kim Chang-su, Tổng giám đốc điều hành Samsung Life đã có 2 buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Qua đó, nhà bảo hiểm Hàn Quốc này mong muốn tìm đối tác có tiềm lực tài chính đủ mạnh tại Việt Nam để mở rộng cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam - lĩnh vực mà DN này đã khá thành công tại một số nước trong khu vực.

Đối tác mà nhà bảo hiểm Hàn Quốc này quan tâm cũng được vị Tổng giám đốc Samsung Life hé lộ đó là Tập đoàn Bảo Việt, mà cụ thể là kế hoạch cổ phần hóa Công ty Bảo Việt Nhân thọ (công ty hiện do Tập đoàn Bảo Việt sở hữu 100% vốn).

Tuy nhiên, kế hoạch hợp tác với Bảo Việt Nhân thọ dường như đóng lại khi theo lộ trình tái cấu trúc Tập đoàn Bảo Việt, Tập đoàn sẽ tập trung ưu tiên cổ phần hóa một công ty thành viên trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ là Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt. Trong khi đó, với mảng bảo hiểm nhân thọ, Bảo Việt cũng đang có đối tác chiến lược nước ngoài duy nhất là Sumitomo Life (Nhật Bản).

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh hoan nghênh Samsung Life tham gia vào quá trình sắp xếp, đổi mới các DN thuộc Tập đoàn Bảo Việt. Phó Thủ tướng cũng gợi ý Samsung Life tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm nông nghiệp - một lĩnh vực có nhiều tiềm năng khi dân số làm nông nghiệp của Việt Nam chiếm tới 70% dân số cả nước, nhưng quy mô thị trường vẫn nhỏ. 

Đại diện Samsung Life cho biết, Công ty hướng đến hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, với mảng bảo hiểm phi nhân thọ, công ty mẹ là Tập đoàn Samsung cũng đang có một công ty đang hoạt động khá hiệu quả tại thị trường bảo hiểm Việt Nam là Samsung Vina.

Tại Hàn Quốc, Samsung Life đang có thị phần lớn nhất trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, chiếm 30%, cao gấp 2 lần công ty đứng vị trí thứ hai. Chính vì vậy, mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam đang được Công ty xúc tiến, nhằm tận dụng các tiềm năng sẵn có cũng như hiện thực hóa mục tiêu thành lập công ty bảo hiểm sau hơn 7 năm nghiên cứu thị trường bảo hiểm Việt Nam. 

Thêm tín hiệu trong thu hút dòng vốn ngoại

Trước quy mô thị trường còn nhỏ trong khi tiềm năng thị trường lớn, chưa khai thác hết, thời gian qua, nhất là sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao lẫn cấp trung của một DN bảo hiểm nhân thọ lớn trên thị trường nghỉ việc, thị trường đã xuất hiện nhiều tin đồn về việc hợp tác giữa một đối tác tài chính ngoại với các nhân sự trên trong việc thành lập một DN bảo hiểm nhân thọ tại thị trường Việt Nam. Trước đó, một tập đoàn tài chính bảo hiểm Hồng Kông hay một tập đoàn bất động sản tầm cỡ tại Việt Nam cũng nhen nhóm kế hoạch này.

Ghi nhận từ Bộ Tài chính, thời gian gần đây, các cuộc diện kiến trực tiếp giống như Bảo hiểm Samsung không quá nhiều, nhưng những cuộc thăm dò từ phía các nhà đầu tư ngoại tới thị trường bảo hiểm Việt đang ngày một gia tăng. Điều này cũng cho thấy sức hút của thị trường này.

Trao đổi với ĐTCK, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, không chỉ trong lĩnh vực bảo hiểm, mà nhiều lĩnh vực khác của Việt Nam cũng đang là điểm đến của dòng tiền đầu tư khi các khuôn khổ pháp lý đối với hoạt động đầu tư ngày càng được hoàn thiện.

“Bộ Tài chính luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả tại Việt Nam”, ông Hà nói.

Đối với Samsung Life, theo nguồn tin riêng của ĐTCK, ngoài Bảo Việt, nhà bảo hiểm này còn “nhắm” tới một số cơ hội khác, tuy nhiên, cơ hội hợp tác của Samsung Life sẽ là không nhiều. Còn trong trường hợp không tìm được đối tác góp vốn, Samsung Life sẽ thành lập mới DN bảo hiểm nhân thọ 100% vốn Hàn Quốc. Nếu thành công, đây sẽ là DN bảo hiểm nhân thọ thứ 18 tại Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,006.93

0.96 (0.1%)

 
VNIndex 1,006.93 0.96 0.1%
HNX 148.16 -0.23 -0.16%
UPCOM 66.5 -0.11 -0.16%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021