Thêm một công ty Nhật Bản thừa nhận giả mạo dữ liệu thiết bị chấn rung

Thêm một công ty Nhật Bản thừa nhận giả mạo dữ liệu thiết bị chấn rung

Giới chức Nhật Bản ngày 23/10 cho hay Kawakin Holdings là công ty mới nhất tại nước này thừa nhận làm giả dữ liệu của các thiết bị chấn rung, bảo vệ các tòa nhà khỏi các trận động đất.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi công ty KYB tại nước này thừa nhận có sai phạm tương tự.

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho hay đơn vị sản xuất thiết bị chấn rung thuộc công ty Kawakin Holdings đã làm giả dữ liệu về chất lượng của sản phẩm này và 89 thiết bị kiểm soát động đất được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 2/2005 đến tháng Chín vừa qua.

Bộ trên cũng yêu cầu Kawakin Holdings ngay lập tức phải thay thế các thiết bị không đạt chuẩn và làm rõ sự việc.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Chủ tịch công ty Kawakin Holdings Shinkichi Suzuki đã xin lỗi về sự vi phạm trên.

Công ty Kawakin Holdings, có trụ sở tại Kawaguchi, tỉnh Saitama, cho hay có khoảng 93 công trình tại 26 tỉnh của Nhật Bản sử dụng thiết bị chấn rung không đạt chuẩn, trong đó có 31 cơ sở giáo dục, 13 tòa nhà chính quyền và 16 văn phòng...

Công ty này không tiết lộ cụ thể các tòa nhà bị ảnh hưởng, và cho biết thêm một số thiết bị kiểm soát động đất bị giả mạo dữ liệu đã được xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) và có thể sang một số thị trường châu Á khác.

Theo Kawakin Holdings, có 3 nhân viên của công ty đã làm giả dữ liệu, trong đó một người đã thôi việc nhiều năm trước, với lý do để đáp ứng tiến độ giao hàng.

Sự việc trên đã làm dấy lên quan ngại về chất lượng hệ thống giảm chấn rung tại Nhật Bản.

Trước tình hình này, Bộ Cơ sở hạ tầng nước này đã yêu cầu 88 nhà sản xuất thiết bị chấn rung tại Nhật Bản trong tuần này phải báo cáo liệu có hành vi vi phạm tương tự như trên hay không.

Trước đó, Chủ tịch KYB Yasusuke Nakajima đã xin lỗi cũng như thừa nhận các thiết bị giảm chấn rung của hãng được sản xuất trong giai đoạn tháng 1/2003-9/2018 "có nguy cơ cao bị giả mạo số liệu" và những sản phẩm ra đời kể từ tháng 3/2000 đến năm 2003 cũng có thể gặp vấn đề tương tự.

Công ty KYB cho hay 1.095 tòa nhà tại Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi sử dụng các thiết bị giảm chấn rung không đạt chuẩn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,443.32

-38.73 (-2.68%)

 
VNIndex 1,443.32 -38.73 -2.68%
HNX 449.27 -8.96 -2.0%
UPCOM 114.55 -0.03 -0.03%