Ảnh Shutterstock.

Ảnh Shutterstock.

Thế giới bung tiền, cửa sáng cho giá vàng

(ĐTCK) Trước diễn biến dịch Covid-19 lan rộng khắp toàn cầu, khiến kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ khủng hoảng, các ngân hàng trung ương đã phải đưa ra nhiều gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD. Trong bối cảnh đó, vàng được xem là hầm trú ẩn an toàn. 

Dịch bệnh khiến kinh tế suy giảm, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã đưa ra nhiều gói cứu trợ cho người dân, nền kinh tế. Cuối tháng 3/2020, Chính phủ Mỹ thông qua gói cứu trợ kinh tế 2.000 tỷ USD.

Tối 9/4 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ tiếp tục bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính thông qua việc cung cấp 2.300 tỷ USD dưới hình thức các khoản vay cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Dữ liệu kinh tế tồi tệ của Mỹ vừa được công bố, trong đó, hai tuần liên tiếp, số người xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đều đạt trên 6 triệu người, đưa tổng số người thất nghiệp trong 3 tuần qua lên con số hơn 15 triệu người.

G20 đã tuyên bố sẽ bơm 5.000 tỷ USD giải cứu kinh tế thế giới…

Dịch Covid-19 có thể đẩy kinh tế thế giới vào một đợt suy thoái sâu khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán cũng như một số kênh đầu tư khác và tăng cường đầu tư vào vàng.

Tất cả 15 chuyên gia thị trường tham gia cuộc khảo sát của Wall Street đều cho rằng, vàng sẽ tăng giá trong tuần này.

Quan điểm một chiều này trên Wall Street phù hợp với dữ liệu định vị của các nhà quản lý tiền tệ do Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai biên soạn.

Báo cáo gần nhất, cho tuần kết thúc vào ngày 31/3, cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã cùng nhau nắm giữ gần 157.000 đặt cược tăng giá đối với hợp đồng tương lai vàng, trong khi chỉ có hơn 4.000 đặt cược giá giảm.

Standard Chartered đưa ra báo cáo hôm thứ Năm tuần qua cho biết, nắm giữ vàng tại các quỹ/sản phẩm trao đổi, một phương tiện đầu tư được sử dụng bởi nhiều nhà đầu tư tổ chức, đã tăng 40 tấn kể từ đầu tháng, lên mức kỷ lục 3.225 tấn.

Trong khi đó, 1.172 phiếu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street.

Tổng cộng, có 821 ý kiến (chiếm 70%) mong đợi vàng tăng trong này; 222 người khác (19%) có quan điểm ngược lại; 129 phiếu còn lại (tương đương 11%) phản ánh quan điểm trung lập của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng Thế giới tại Singapore, Indonesia và Việt Nam nhận xét, dịch Covid-19 lan nhanh trên toàn cầu khiến nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán, bất động sản...

Các quỹ đầu tư vàng trên thế giới tiếp tục mua vào vàng. Các quỹ đầu tư cũng như các nhà đầu cơ, nhà đầu tư nhận thấy khó khăn suy thoái kinh tế xảy ra nên thoái vốn khỏi các kênh đầu tư rủi ro, có thanh khoản kém và tìm đến hầm trú ẩn an toàn hơn đó là vàng.

Hiện lo ngại suy thoái kinh tế trước diễn biến của dịch bệnh lan nhanh khắp thế giới, chứng khoán Mỹ giảm mạnh và bất động sản cũng không còn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong bối cảnh hiện nay.

Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã mua thêm 7,02 tấn vàng gần đây, nâng lượng vàng nắm giữ lên 978,99 tấn. Ðây là ngày thứ năm liên tiếp trong tuần qua, Quỹ thực hiện mua vàng, nâng số lượng ngày mua vàng kể từ đầu năm đến nay lên 30 phiên, với tổng khối lượng mua vào 173,85 tấn, trong khi chỉ có 17 ngày bán ra 88,11 tấn.

Lượng vàng mua ròng của quỹ đầu tư này lên đến 85,74 tấn, tăng 9,6% so với đầu năm. Ðiều đó cho thấy, sức hút của vàng đối với quỹ đầu tư tăng mạnh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lây lan nhanh.

Gần đây, giá vàng thế giới được giao dịch quanh ngưỡng 1.680 USD/ounce, tăng khoảng 100 USD/ounce so với đầu tháng 4. Mức tăng của giá vàng trong nước khoảng 300.000 - 400.000 đồng/lượng, thấp hơn mức tăng của giá vàng thế giới.

Giá vàng SJC niêm yết đầu tuần này tại Hà Nội ở mức 47,40 - 48,27 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tại TP.HCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 47,40 - 48,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng có triển vọng tăng, nhưng theo ông Khánh, các nhà đầu tư trong nước nên cẩn trọng, vì thị trường vàng trong nước khó liên thông với thị trường vàng quốc tế, bởi bị kiểm soát bởi Nghị định 24/2012/NÐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Các nhà đầu tư không thể mua - bán vàng qua tài khoản và trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội, các cửa hàng kinh doanh vàng cũng như các mặt hàng không thiết yếu khác phải tạm thời đóng cửa.

Nhà đầu tư nên cơ cấu danh mục ở một số kênh đầu tư khác (chứng khoán, bất động sản) để mua vàng, nhưng không nên dồn tiền vào tài sản này.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ðầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), ông Trần Thanh Hải đánh giá, về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng giá của vàng đã được củng cố, nhất là khi dịch bệnh lan rộng, ngày càng diễn biến phức tạp. Giá vàng đang có mức hỗ trợ kỹ thuật 1.600 USD/ounce, mục tiêu ngắn hạn tiếp theo là trên ngưỡng 1.680 USD/ounce.

Công ty TD Securities nhận định, khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, nền kinh tế toàn cầu trong tình trạng nới lỏng tiền tệ, cũng như thâm hụt tài khoản đột biến sẽ là yếu tố thúc đẩy vàng tăng giá. Tuy nhiên, giá vàng có thể lao dốc sau đó.

Trong khi đó, tâm lý của các nhà đầu tư Việt Nam thường đổ xô mua vàng khi thấy giá tăng nóng và ồ ạt bán tháo khi giá quay đầu. Ðể kiếm được lợi nhuận, cần hành động ngược lại, mua khi giá giảm.

Tin bài liên quan

VNIndex

967.46

6.2 (0.64%)

 
VNIndex 967.46 6.2 0.64%
HNX 141.12 -0.58 -0.41%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%