Thành viên HĐQT CTCK Thiên Việt: Sẽ có 90% CTCK sẽ đóng cửa trong 2 năm tới

Thành viên HĐQT CTCK Thiên Việt: Sẽ có 90% CTCK sẽ đóng cửa trong 2 năm tới

Hiện nay các công ty chứng khoản đang hoạt động rất nhỏ lẻ, lợi nhuận cạnh tranh không đủ để chi trả cho các chi phí về nhân sự, văn phòng...

Đó là nhận định của ông Nguyễn Nam Sơn, Thành viên Hội đồng Quản trị Công ty chứng khoán Thiên Việt.

Ông Sơn đưa ra 4 nhược điểm lớn nhất mà hầu hết các CTCK của Việt Nam hiện đang mắc phải và dẫn tới hậu quả là hoạt động yếu kém, đó là: HĐQT công ty hoạt động rất kém hiệu quả dẫn đến đội ngũ điều hành cấp dưới hoạt động trì trệ, thiếu những chiến lược tài chính và chiến lược thị trường dài hạn và bản thân năng lực yếu kém.

Nếu như ở các nước có thị trường chứng khoán phát triển như Singapore, thành viên HĐQT các CTCK phải là những người có nhiều năm kinh nghiệm, tuổi đời ngoài 60 và từng nắm giữ nhiều trọng trách lớn trong ban nội các Chính phủ, phó chủ tịch cũng phải có kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty tên tuổi thì ở Việt Nam lại bắt gặp nhiều người trẻ tuổi nắm giữ vị trí thành viên HĐQT.

Thậm chí có những công ty thành viên HĐQT mới chỉ học hết trung học phổ thông, hoặc học ngành hoàn toàn khác và chính điều này cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động, thiếu quyết đoán trong việc ra quyết định và đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp sẽ không kịp phản ứng đối phó.

Mặt khác, hiện nay các công ty chứng khoản đang hoạt động rất nhỏ lẻ, lợi nhuận cạnh tranh không đủ để chi trả cho các chi phí về nhân sự, văn phòng...

Do vậy theo ông Sơn, các công ty có thể sống sót là những công ty tiềm lực mạnh hoặc chấp nhận sáp nhập để củng cố khả năng quản trị, nguồn vốn, nhân sự, kĩ thuật… và thay vì ngồi đợi thị trường thay đổi phải tự vận động mạnh mẽ để cứu sống chính mình.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%