Quảng Châu đẩy nhanh xét nghiệm trên toàn thành phố. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Quảng Châu đẩy nhanh xét nghiệm trên toàn thành phố. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thành phố Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ hơn 18 triệu dân

Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đang đẩy nhanh quá trình xét nghiệm và thắt chặt hơn nữa đi lại trên toàn thành phố nhằm chặn đứng đà lây lan của Covid-19.

Quảng Châu, thành phố có 18,67 triệu dân của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã quyết định xét nghiệm axit nucleic trên toàn thành phố trong vòng 3 ngày vì có hơn 100 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 được phát hiện tính đến ngày 6/6. Đây cũng là đợt dịch cộng đồng đầu tiên bùng phát ở Trung Quốc do biến chủng virus phát hiện tại Ấn Độ.

Các chuyên gia nước này cho biết, do virus dễ lây và lây nhanh hơn, đã đặt ra thách thức rất lớn cho các nhân viên y tế trong việc hoàn thành xét nghiệm chỉ trong thời gian ngắn tại một thành phố lớn như Quảng Châu.

Để khắc phục tình trạng thiếu nhân viên xét nghiệm tại đây, 5.600 nhân viên y tế từ các địa phương khác, như Thâm Quyến, Chu Hải, Huệ Châu và Đông Quản đã được tỉnh Quảng Đông huy động cho Quảng Châu.

Cùng lúc đó, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã thắt chặt hơn nữa các hạn chế đi lại. Bắt đầu từ trưa 7/6, hành khách rời Quảng Châu phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ thay vì 72h như quyết định đưa ra trước đó 1 tuần.

Trong cuộc họp báo ngày 6/6, bà Trần Bân, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn Ủy ban Y tế Quảng Châu đã kêu gọi cơ quan Đảng và chính quyền các cấp, doanh nghiệp, trường học và các hãng du lịch địa phương đi đầu trong việc thực hiện các yêu cầu không rời khỏi thành phố Quảng Châu hoặc tỉnh Quảng Đông trong các chuyến đi không thiết yếu.

Đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất này ở Quảng Châu cũng đã lan sang thành phố Phật Sơn lân cận, nơi cũng đưa ra thông báo yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ, bắt đầu từ trưa 7/6.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%