Thanh long ruột trắng tăng giá gấp 3 lần so với tháng 8.

Thanh long ruột trắng tăng giá gấp 3 lần so với tháng 8.

Thanh long, dừa tăng giá trở lại

Nếu như tháng 8 giá trái cây sụt giảm thê thảm thì qua tháng 9, thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), giá của nhiều mặt hàng trái cây tăng mạnh.

Cụ thể, giá thanh long ruột trắng từ 5.000 đồng/kg vào thời điểm giữa tháng 8 nay lên 15.000 đồng/kg. Với mức tăng này, nhà vườn đang lãi hơn 5.000 đồng/kg.

Giá thanh long ruột trắng tăng cao phần lớn do xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Trung Quốc đã tăng trở lại.

Ngoài thanh long, dừa khô cũng là mặt hàng tăng giá. Giá dừa khô cuối tháng 9 đã tăng 15.000 đồng/chục so với giữa tháng. Hiện tại một số tỉnh miền Tây, dừa khô được thu mua với giá 80.000 đồng/chục.

Giá dừa khô liên tục tăng là do đang vào mùa mưa, sản lượng dừa khô giảm gần 40% trên toàn vùng nguyên liệu dẫn đến khan hàng, giá tăng. 

Trong tháng 8, có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long, nhiều mặt hàng giảm đến 50%. Cụ thể, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng giảm còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, dừa xiêm còn 40.000 đồng/chục.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, nhu cầu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc không ổn định và thị trường này nay cũng gia tăng kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Thống kê của Bộ NN-PTNT cho thấy, trong 9 tháng qua, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt 2,84 tỉ USD, giảm 4,3% so với cùng kỳ. Trung Quốc vẫn là thị trường dẫn đầu trong nhập khẩu rau quả của Việt Nam với 73,6% thị phần, đạt 1,8 tỉ USD, giảm 10% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, một số thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng mạnh là Indonesia tăng 302%, Lào tăng 184%, Hồng Kông tăng 159%...

Tin bài liên quan