TTCK sẽ phân hóa theo thông tin kết quả kinh doanh quý II của các DN

TTCK sẽ phân hóa theo thông tin kết quả kinh doanh quý II của các DN

Tháng 7, kỳ vọng chứng khoán sẽ tích cực

(ĐTCK) Tháng 7 trong lịch sử của TTCK Việt Nam thường là thời điểm thị trường ít có sóng lớn, với thanh khoản thấp.

Đây cũng là thời điểm nhiều DNNY công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm nên nhiều chuyên gia dự báo TTCK trong tháng 7 sẽ phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành, doanh nghiệp.

Nhìn lại những phiên giao dịch trong tuần cuối cùng của tháng 6, bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới CTCK Bản Việt cho rằng, tác động của thông tin nới room không diễn ra trên diện rộng như nhiều người từng kỳ vọng.

Một số mã được khối ngoại ưa thích như FPT, REE và VNM và các mã chứng khoán HCM và SSI (đầy room khối ngoại) đã có mức tăng đáng kể trong phiên cuối tuần khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP, có quy định nới room chính thức được ban hành, song nhiều mã đầy room khối ngoại như DHG, MWG và PNJ lại không thu hút được sự chú ý.

Về xu hướng thị trường trong tháng 7, bà Quỳnh nhận định, có hai yếu tố chính tác động đến thị trường là quyết định nới room và kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các DN. Theo đó, thị trường sự phân hóa mạnh các nhóm cổ phiếu theo hướng, những cổ phiếu cạn room và được nhà đầu tư yêu thích hoặc những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh 6 tháng tốt sẽ tăng mạnh, trong khi nhóm cổ phiếu còn lại sẽ có diễn biến trái chiều.

“Lực mua của khối ngoại cũng là một trong những yếu tố quyết định việc thị trường có tăng điểm trong tháng 7 hay không. Điều này có thể thấy rõ khi khối ngoại bán ra các cổ phiếu ngân hàng hoặc dừng mua đã tác động trực tiếp đến chỉ số VN- Index trong những phiên vừa qua” bà Quỳnh nói.

Thực tế, trong tuần cuối của tháng 6, rất nhiều thông tin tốt hỗ trợ cho triển vọng trung hạn của TTCK như tăng trưởng GDP 6 tháng vượt kỳ vọng, lạm phát đạt mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại đây, TPA được thông qua, nới room cho khối ngoại... được công bố, nhưng không được thị trường đón nhận một cách hồ hởi, VN-Index vẫn tăng giảm thất thường.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Trung Du, Giám đốc Phát triển kinh doanh, CTCK VNDirect cho rằng, những thông tin tích cực đã phản ánh vào đợt tăng giá trước đó của các cổ phiếu, nên khi tin ra chính thức, nhiều NĐT mua trước đó đã đạt kỳ vọng để chốt lời. Hơn nữa, việc triển khai nhiều thông tư vào thực tiễn sẽ không thể nhanh chóng như nhiều nhà đầu tư kỳ vọng.

Ông Du cũng khuyến nghị các nhà đầu tư, TTCK nói chung, mỗi cổ phiếu nói riêng muốn tăng trưởng bền vững phải xuất phát từ những yếu tố nội tại cơ bản đã tốt lên. Việc mua theo những kỳ vọng mang tính kỹ thuật rất dễ tạo ra những đợt giảm giá sau khi đã tăng giá quá nhanh và nội tại chưa chuyển biến kịp. Khá nhiều cổ phiếu đã phản ánh hết những kỳ vọng về cơ bản của năm nay vào giá và cơ hội đón sóng kết quả kinh doanh quý II chỉ xuất hiện ở một số ít cổ phiếu.

Dự báo về xu hướng TTCK trong tháng 7, ông Du cho rằng, thị trường sẽ diễn biến tiêu cực trong những tuần đầu tháng, sau đó sẽ tích cực hơn, nhưng cơ hội tăng mạnh không nhiều như giai đoạn vừa qua.

Ở góc nhìn thận trọng, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank (SBS) cho rằng, TTCK sau 1 tháng tăng điểm liên tục,giá của nhiều cổ phiếu đã ở  mức khá cao so với kỳ vọng,vì vậy cần một vài nhịp điều chỉnh để tạo đà trước khi bước vào một kỳ tăng trưởng mới.

Điểm chung trong báo cáo phân tích của nhiều CTCK, đó là nhận định hoạt động kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp trong năm nay sẽ có nhiều thuận lợi mới, đặc biệt một số ngành sản xuất, nhờ giá nguyên liệu đầu vào giảm.

Sự ấm lại của thị trường bất động sản giúp nhiều doanh nghiệp ngành này hồi sinh. Trung tuần tháng 7, một số doanh nghiệp có lợi nhuận khả quan 6 tháng đầu năm sẽ công bố kết quả kinh doanh sớmt. Vì vậy, TTCK trong tháng 7 sẽ phân hóa rõ rệt hơn theo nhóm cổ phiếu, nhóm ngành.

Theo thống kê của CTCK Ngân hàng đầu tư (BSC), trong 6 năm gần đây, VN-Index có số tháng tăng và giảm tương đương nhau, mức tăng giảm điểm cũng biến động không lớn; tháng 7 cũng thường là tháng TTCK có diễn biến ổn định. Tuy nhiên, tháng 7 năm nay, TTCK có thể diễn biến tích cực hơn những năm trước, khi có nhiều thông tin hỗ trợ.

“Ngoài thông tin kết quả kinh doanh quý II, thị trường đón nhận thông tin mở room, sửa đổi Thông tư 74, các hiệp định song phương và đa phương được ký kết. Chúng tôi kỳ vọng năm nay TTCK sẽ có một tháng 7 tích cực”, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng bộ phận phân tích thị trường, BSC cho biết.

Ngoài những yếu tố vĩ mô, chính sách, diễn biến của thị trường đang phụ thuộc lớn vào sự hứng khởi và lạc quan của các nhà đầu tư trong nước. Với sự thận trọng được nâng lên, sự thỏa mãn về lợi suất cũng giảm xuống. Khi thị trường đang ở giai đoạn tích lũy, nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời với mức lợi suất kỳ vọng thấp, chứ không còn đặt ra những mục tiêu lớn hơn như giai đoạn thị trường hưng phấn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,005.97

6.03 (0.6%)

 
VNIndex 1,005.97 6.03 0.6%
HNX 148.4 0.31 0.21%
UPCOM 66.6 -0.16 -0.24%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021