ThaiBev lấy tiền từ đâu để mua Sabeco?

ThaiBev lấy tiền từ đâu để mua Sabeco?

(ĐTCK) Các chuyên gia phân tích tại Singapore khẳng định Thai Beverage có dư dả tiền mặt và dòng tiền tốt để có thể “gom” cổ phần số lượng lớn trong đợt đấu giá Sabeco vào ngày 18/12 tới.

Những ngày qua, các công ty chứng khoán tại Singapore đã đưa ra những nhận định về khả năng Thai Beverage của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi sẽ “thâu tóm” Sabeco tại đợt thoái 53,59% vốn của Bộ Công thương.

Theo bà Soh Lin Sin, chuyên viên phân tích cao cấp tại Phillip Securities, Công ty cổ phần Vietnam F&B Alliance Investment (doanh nghiệp hiện đang sở hữu toàn bộ Công ty TNHH Vietnam Beverage) sẽ là công cụ giúp ThaiBev tham gia đấu giá Sabeco với tư cách nhà đầu tư trong nước.

Cụ thể, ThaiBev nắm giữ 49% cổ phần tại Vietnam F&B Alliance, dưới mức 51% theo quy định Việt Nam về nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, tại cuộc đấu giá Sabeco, doanh nghiệp này vẫn được tính là nhà đầu tư Việt Nam.

“Pháp nhân Việt Nam này là lợi thế lớn của ThaiBev so với các đối thủ nước ngoài khác,” bà Soh cho biết.

Báo cáo cũng chỉ ra trong trường hợp pháp nhân Vietnam Beverage đăng kí mua thành công 25% cổ phiếu Sabeco, thì ThaiBev thực tế sở hữu có 12,3% mà thôi vì “ông trùm” Thái Lan chỉ sở hữu 49% của Vietnam Beverage.

Cũng trong tình huống này, ThaiBev cần huy động ít nhất 36 tỷ baht (tương đương 1,5 tỷ USD) để mua cổ phần. Theo bà Soh Lin Sin, ThaiBev có lợi thế lớn là dòng tiền tốt, lên đến 20 tỷ baht hàng năm (tương đương 616 triệu USD), giúp doanh nghiệp này dễ dàng thực hiện các kế hoạch M&A trong khu vực và nhanh chóng trả nợ ngân hàng.

Tương tự, chuyên gia phân tích trưởng Cezzane See tại CIMB Research cho rằng ThaiBev hiện có sẵn lượng tiền mặt dồi dào (khoảng 9,9 tỷ baht tương đương 305 triệu USD), giúp công ty giảm bớt gánh nặng trả lãi vay và có thể tự tin mua cổ phần khối lượng lớn tại Sabeco.

“Thương vụ này nhìn qua thì khá đắt đỏ, nhưng vẫn rất đáng giá ở chỗ nó sẽ giúp ThaiBev bước chân vào doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam. Việc ThaiBev tham gia mua Sabeco cũng là bước đi phù hợp trong tham vọng bành trướng của doanh nghiệp này,” bà See phân tích. Trong báo cáo tài chính 2016, ThaiBev cho biết một nửa lợi nhuận sẽ đến từ các thị trường ngoài Thái Lan vào năm 2020.

Cách đây hai tháng, ThaiBev vừa chi 742 triệu USD để mua cổ phần chi phối tại hai doanh nghiệp sản xuất bia hàng đầu của Myanmar.

Các chuyên gia phân tích cho biết với lợi thế tiền mặt dồi dào, lãi suất cho vay tại Thái Lan lại đang ở mức thấp (khoảng 1,5%), ThaiBev nhiều khả năngsẽ tiếp tục “chi bạo” để thực hiện M&A tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào trong thời gian tới. 

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%