Thách thức chờ tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Ông Fumio Kishida, nhà lãnh đạo mới của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, sẽ nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản và thành lập Nội các mới trong hôm nay 4/10, theo Japan Times.
Ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do. Ảnh: AFP

Ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do. Ảnh: AFP

Hàng loạt thách thức đang hiện ra trước mắt tân Thủ tướng Nhật Bản, trong đó nổi cộm là vấn đề kiểm soát Covid-19 và vực dậy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang bị tàn phá bởi dịch bệnh, nhật báo lâu đời Japan Times đưa tin.

Cựu ngoại trưởng Fumio Kishida cũng sẽ tìm cách tăng cường hợp tác với Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc gia tăng sức ảnh hưởng và xây dựng quân sự, cũng như việc Triều Tiên nối lại các hoạt động thử tên lửa đạn đạo gần đây.

Cựu ngoại trưởng 64 tuổi sẽ được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản trong một phiên họp triệu tập bất thường của Quốc hội Nhật Bản vào ngày 4/10 kể từ khi liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do lãnh đạo, nắm quyền kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện.

Thử thách lớn đầu tiên đối với tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ là cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới, trong đó ông Kishida sẽ cần phải thể hiện hình ảnh của một nhà lãnh đạo tạo dựng sự đồng thuận ôn hòa để kêu gọi cử tri.

Cùng với việc phát tín hiệu hủy bỏ "các chính sách tân tự do" mà chính phủ Nhật Bản đã theo đuổi trong hai thập kỷ qua, ông Kishida cũng đã cam kết sẽ cải thiện thu nhập của tầng lớp trung lưu và thu hẹp chênh lệch giàu nghèo tại đất nước "Mặt trời mọc".

Cựu ngoại trưởng Nhật Bản cho hay, một gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục ngàn tỷ yên đang được triển khai để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Việc ông Kishida lên làm Thủ tướng Nhật Bản diễn ra sau khi người tiền nhiệm Yoshihide Suga, chỉ sau 1 năm tại vị, đã tuyên bố từ chức vào tháng trước, trong bối cảnh dư luận Nhật Bản chỉ trích về cách chống dịch Covid-19 của chính phủ.

Hiện có khoảng 60% dân số Nhật Bản được tiêm phòng đầy đủ vaccine Covid-19 và số ca nhiễm đang có chiều hướng giảm. Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo việc gỡ bỏ dần các hạn chế đối với hoạt động xã hội và kinh doanh, cũng như mở cửa biên giới cho du khách nước ngoài.

Giống như hai người tiền nhiệm trước đó (Yoshihide Suga và Shinzo Abe), ông Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ nỗ lực hướng tới việc hiện thực hóa một "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở", một động thái không mới trước các hoạt động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông (South China Sea) và Biển Hoa Đông (East China Sea) và những căng thẳng ở Eo biển Đài Loan.

Khi thành lập Nội các mới, ông Kishida dự kiến sẽ giữ lại Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi (65 tuổi) và chỉ định cựu Bộ trưởng Giáo dục Hirokazu Matsuno (59 tuổi) làm Chánh văn phòng Nội các.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%
19/10/2021
20/10/2021
22/10/2021
25/10/2021
08/11/2021