Tencent trở thành công ty lớn nhất Trung Quốc

Tencent trở thành công ty lớn nhất Trung Quốc

(ĐTCK) Tencent Holdings Ltd vượt qua China Mobile Ltd trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất Trung Quốc, nhấn mạnh tới tầm quan trọng của lĩnh vực kinh tế tư nhân tại quốc gia này.

Cổ phiếu của Tencent tăng 4,2% lên 210,20 HKD/cổ phiếu tại Hong Kong trong phiên giao dịch ngày hôm nay (5/9), khiến giá trị thị trường của Công ty đạt mức 1,99 nghìn tỷ HKD (256,6 tỷ USD), vượt qua China Mobile hiện đang có giá trị 1,97 nghìn tỷ HKD.

Với con số này, Tencent lot vào top 10 công ty lớn nhất trên toàn cầu, bao gồm cả Apple Inc và Alphabet Inc.

Tencent trở thành công ty lớn nhất Trung Quốc ảnh 1

 Trụ sở tương lai của Tencent tại Thượng Hải

Trong vài năm qua, cố phiếu của Tencent đã tăng gấp 4 lần khi Công ty dần trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực trò chơi di động, quảng cáo online.

Sự tăng trưởng của Tencent được coi là hình ảnh đại diện cho thời kỳ mới tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, khi các ống khói nhà máy công nghiệp nặng dần nhường chỗ cho những công ty thương mại điện tử lớn, như Alibaba Group Holding Ltd và Tencent.

Bên cạnh đó, trong hơn một thập kỷ qua, lĩnh vực kinh tế tư nhân đã tự xoay sở để vượt mặt các doanh nghiệp nhà nước lớn, dù các công ty này không nhận được những ưu đãi đặc biệt như các ông lớn nhà nước. Hiện tại, các doanh nghiệp tư nhân đóng vai trò quan trọng trong việc sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng và là đối tượng giúp nền kinh tế Trung Quốc chuyển hướng sang nền kinh tế tiêu dùng.

“Qúa trình tái cấu trúc của kinh tế Trung Quốc diễn ra nhanh hơn dự đoán của rất nhiều người”, Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng châu Á tại Mizubo Securities Asia Ltd cho biết.

Lĩnh vực dịch vụ lần đầu tiên chiếm hơn một nửa giá trị sản phẩm đầu ra trong năm 2015, trong khi tiêu chùng chiếm hơn 70% với tăng trưởng kinh tế nửa đầu năm 2016.

Sự phát triển của các công ty như Tencent cho thấy, Trung Quốc có thể mở khóa khả năng tăng trưởng bằng cách giúp lĩnh vực tư nhân dễ dàng tiếp cận thị trường hơn và cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước, Shen Jianguang cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%