Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Tạo đà phát triển mới cho kinh tế 2018

(ĐTCK) Theo thông lệ, những ngày cuối cùng của tháng 12, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để thống nhất tư tưởng, hành động điều hành phát triển kinh tế - xã hội cho năm sau. 

Ðiểm mới nổi bật trong Hội nghị trực tuyến năm nay (diễn ra trong hai ngày 28-29/12) là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự và phát biểu chỉ đạo. Hội nghị còn có sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và nhiều ủy viên Bộ Chính trị...

“Ðây là hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương. Sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và nhiều đồng chí lãnh đạo cap cấp của Ðảng và Nhà nước thể hiện rõ tầm quan trọng của hội nghị này...”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Ðiều đó mang lại những kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đổi mới trong chỉ đạo, lãnh đạo của Ðảng, sự điều hành của Chính phủ trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội không chỉ trong năm 2018, mà cả giai đoạn tới.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, bước vào năm 2018, Việt Nam cần tận dụng đà phát triển của năm 2017 để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt các mục tiêu quan trọng đề ra cho năm 2018 cũng như cả nhiệm kỳ.

Tinh thần này được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ trong năm 2018: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả.

Ðể hiện thực hóa tư tưởng trên, tại Dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018, do Phó thủ tướng Vương Ðình Huệ trình bày tại Hội nghị, Chính phủ đề ra 4 trọng tâm trong chỉ đạo điều hành, 9 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 59 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

Theo đó, các trọng tâm mà Chính phủ theo đuổi là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô; tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật...

Một điểm đáng chú ý là nhiều chỉ tiêu kinh tế đề ra cho năm 2018, Chính phủ đều chọn ở cận trên so với Nghị quyết của Quốc hội giao. Cụ thể, Chính phủ đặt mục tiêu GDP tăng 6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 8 - 10%, trong khi lần lượt Quốc hội giao tăng từ 6,5 - 6,7% và từ 7 - 8%…

Ðiều này đang phát đi tín hiệu về sự sẵn sàng chọn phương án khó của Chính phủ nhằm tiếp tục theo đuổi thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng cao, lành mạnh hơn không chỉ trong năm 2018.

Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 đã từng có thời điểm được nhìn nhận là bất khả thi. Thế nhưng, kết quả tăng trưởng GDP 2017 đã tạo ra bất ngờ kép, khi không chỉ chinh phục được mục tiêu bất khả thi này, mà còn vượt kế hoạch khi GDP tăng tới 6,81%.

Thêm một lần nữa thị trường, giới đầu tư đặt niềm tin vào sự quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả trong điều hành của Chính phủ để củng cố và gia tăng niềm tin trong dân, giới đầu tư, từ đó giải phóng mạnh mẽ hơn các nguồn lực trong và ngoài nước cho tăng trưởng kinh tế 2018 cũng như xa hơn. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,266.36 0.0 0.0%
HNX 294.72 0.0 0.0%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%