Tăng tốc, các ngân hàng có kịp về đích?

Tăng tốc, các ngân hàng có kịp về đích?

Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là bước sang quý IV, các ngân hàng đang đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng để cho vay nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng đã đề ra.

6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống mới chỉ đạt 0,76%. Mục tiêu đề ra cho cả năm 2012 là 8 – 10% (đã chỉnh sửa tại Hội nghị sơ kết ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm), có nghĩa là mỗi tháng phải đạt gần 2%. Thế nhưng tới 20/8, bức tranh này vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa, khi toàn hệ thống mới chỉ đạt mức tăng trưởng 1,4% và nhiều ngân hàng cũng vừa mới thoát khỏi trạng thái âm.

 

Vậy còn chưa đầy 4 tháng cuối năm, ngân hàng phải tăng tốc ra sao để hoàn thành mục tiêu?

 

Ngay từ giữa tháng 7, các ngân hàng đã đồng loạt đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15% như lời “hiệu triệu” của Thống đốc. Tính đến thời điểm 30/8, theo số liệu của NHNN tổng hợp từ 69 tổ chức tín dụng chiếm thị phần 90%, thì dư nợ cho vay bằng tiền đồng có lãi suất dưới 10% chiếm 5,4%; mức 10 – 13%/năm chiếm 20,1%; mức lãi suất 13 – 15%/năm chiếm 49,7% và mức lãi suất trên 15% chỉ còn chiếm 22,7% tỷ trọng.

 

Bước sang tháng 9, các ngân hàng tiếp tục tung ra các chương trình khuyến khích khách hàng vay tiền với lãi suất ưu đãi, thậm chí có những nhà băng áp dụng lãi suất cho vay ngang lãi suất huy động (như Eximbank, Vietcombank, ACB, VIB...), thời gian giải ngân nhanh chóng. Tuy nhiên thực tế, các khách hàng tìm đến vẫn không nhiều như kỳ vọng.

 

Giám đốc của một ngân hàng TMCP thuộc nhóm G12 cho biết, dù đã đưa lãi suất cho vay về ngang mức huy động, tức 9%/năm, nhưng hoạt động giải ngân vẫn chậm do để tìm kiếm được một doanh nghiệp hay khách hàng có đủ điều kiện là tương đối khó. Vị này cho biết thêm, dù ngân hàng rất muốn đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng nhưng vẫn phải thận trọng do lo sợ nợ xấu.

 

Lãnh đạo của ngân hàng này cũng thừa nhận, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% mà NHNN giao cho hồi đầu năm sẽ khó đạt được, khi mà trong 6 tháng đầu năm vẫn ở mức âm 3%, và đến thời điểm hiện tại mới đạt +3%.

 

Phó Tổng giám đốc của một ngân hàng nhóm 2 trong khi đó nhận xét, tình hình của 4 tháng cuối năm chắc chắn sáng sủa hơn, nhưng cũng không kỳ vọng quá nhiều do doanh nghiệp còn tồn kho hàng nhiều, trong khi kinh tế khó khăn làm giảm sức mua của người tiêu dùng.

 

Tăng trưởng tín dụng tại một số ngân hàng 6 tháng đầu năm và kế hoạch cả năm 2012

Tăng tốc, các ngân hàng có kịp về đích? ảnh 1

 

Thực tế, nhiều nhà băng cũng đã lường trước được tình hình này và cuối tháng 8 vừa qua đã xin với NHNN cho giảm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay.

 

Theo nhận xét của một chuyên gia về tài chính ngân hàng, với mức tăng trưởng tín dụng thấp, để đạt được sự phục hồi kinh tế đáng kể thì mức tăng trưởng tín dụng thực sự cần phải có sự cải thiện rất lớn trong thời gian tới. Tỷ lệ lạm phát trong năm nay nhiều khả năng ở mức 1 con số, tức là dư địa cho chính sách tiền tệ còn nhiều.

 

Tuy vậy, xét trên quan điểm hài hòa giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế, mức tăng trưởng tín dụng vẫn cần phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế. Xét trong tổng thể dài hạn, sự nới lỏng quá mức trong 1 thời gian ngắn sẽ gây hậu quả cho nền kinh tế trong các năm sau. Do đó, mức tăng tín dụng trong 3 tháng cuối năm không nên vượt quá 8-9%, tức là không vượt mức trung bình 2,5-3%/tháng.

 

Và nếu đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng như trên thì mục tiêu 8 – 10% cho năm nay sẽ vừa khéo. Tuy nhiên, đây cũng không phải là con số dễ dàng đạt được trong bối cảnh những gì mà các ngân hàng đang phải đối mặt hiện nay.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%