Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành mới của IMF. Ảnh: EPA-EFE.

Bà Kristalina Georgieva, Tổng giám đốc điều hành mới của IMF. Ảnh: EPA-EFE.

Tân Tổng giám đốc điều hành IMF: Nền kinh tế toàn cầu nên sẵn sàng cho một cuộc suy thoái

(ĐTCK) Theo The Guardian, Bà Kristalina Georgieva, người vừa được bầu giữ chức Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng, nền kinh tế toàn cầu nên sẵn sàng đối phó với một cuộc suy thoái kinh tế mới.

Trong tuyên bố của, bà Georgieva nói: “IMF là một tổ chức độc đáo với lịch sử lâu đời và đội ngũ nhân viên đẳng cấp thế giới. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, IMF sẽ đóng góp vào sự ổn định của hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu thông qua hợp tác quốc tế. Quả thực, theo tôi, vai trò của quỹ luôn luôn rất quan trọng”.

Tổng giám đốc điều hành mới của IMF nói thêm rằng,  bà đảm nhận "trách nhiệm to lớn", trở thành người đứng đầu IMF trong thời kỳ suy giảm tăng trưởng kinh tế, căng thẳng thương mại và một mức nợ cao trong lịch sử.

Bà cũng tuyên bố rằng, các mục tiêu dài hạn của IMF bao gồm giải quyết các vấn đề như bất bình đẳng, rủi ro khí hậu và sự thay đổi chóng mặt của công nghệ.

Bà Georgieva, một nhà kinh tế học người Bulgaria và trước đây từng giữ chức Giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB), sẽ chính thức tiếp nhận cương vị mới tại IMF vào ngày 1/10. Nhiệm kỳ của bà sẽ kéo dài 5 năm.

Tại cuộc họp thường niên sắp tới của IMF và WB, các bộ trưởng tài chính và thống đốc các ngân hàng trung ương dự kiến sẽ thảo luận về các biện pháp ngăn chặn nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, giảm căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, đồng thời tìm cách giảm thiểu rủi ro nếu Brexit mà không cần thỏa thuận xảy ra, cũng như bàn luận về mối đe dọa nguồn cung dầu do căng thẳng ở Trung Đông luôn rình rập.

Bà Christine Lagarde, cựu Tổng giám đốc điều hành và là người đã lãnh đạo IMF từ năm 2011, sẽ trở thành chủ tịch  Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) từ ngày 1/11. Bà Lagarde từng phát biểu, bà coi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu hiện nay.

Theo báo cáo mới đây của IMF, các đòn trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm 0,8% tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%