Ảnh Shutterstock

Ảnh Shutterstock

Tại sao chứng khoán vẫn tăng dù dữ liệu thất nghiệp cao kỷ lục?

(ĐTCK) Một số lượng kỷ lục người Mỹ vừa mất việc theo dữ liệu được công bố mới nhất, nhưng giá cổ phiếu lại tiếp tục tăng cao. Vì sao lại có điều nghịch lý này?

Một số nhà đầu tư cho rằng, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán đã tách rời với thực tế, những người khác lại cho rằng, có những lý do rõ ràng tại sao giá cổ phiếu tăng trở lại và có thể còn tiếp tục tăng cao hơn.

Theo đó, dữ liệu việc làm là một dữ liệu quá khứ. Số liệu việc làm tháng 4 cho thấy, con số kỷ lục 20,5 triệu người Mỹ mất việc. Nhưng nền kinh tế đã bắt đầu mở cửa trở lại và vẫn còn một chặng đường dài để đi, phố Wall có lý do để kỳ vọng các tiểu bang sẽ quay trở lại kinh doanh và điều này tạo ra một kỳ vọng tích cực.

Tại sao chứng khoán vẫn tăng dù dữ liệu thất nghiệp cao kỷ lục? ảnh 1

Biểu đồ dữ liệu số người mất việc làm của Mỹ.

Bên cạnh đó, các chiến lược gia cũng chỉ ra rằng, các khoản lỗ đa số tập trung vào lĩnh vực giải trí, khách sạn và điều này không làm ảnh hưởng các lĩnh vực khác trên thị trường. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ cũng cung cấp các biện pháp, chính sách kích thích để hỗ trợ thị trường, có kỳ vọng rằng một khi các doanh nghiệp quay trở lại và hoạt động, sự phục hồi sẽ nhanh chóng.

Tại sao chứng khoán vẫn tăng dù dữ liệu thất nghiệp cao kỷ lục? ảnh 2

Biểu đồ diễn biến S&P 500

Kể từ mức thấp nhất vào ngày 23/3, các chỉ số S&P 500, Dow Jones, Nasdaq Composite đều có sự hồi phục hơn 30%.

Điều tồi tệ nhất liệu đã qua?

Trong khi vẫn còn nhiều cuộc tranh luận giữa các chuyên gia y tế về cách thức và thời điểm nền kinh tế nên mở cửa trở lại, một số tiểu bang của Mỹ đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Florida đã bắt đầu mở cửa trở lại giai đoạn 1 vào ngày thứ Hai (4/5). California trở thành tiểu bang mới nhất dỡ bỏ một số biện pháp phòng ngừa, một số nhà bán lẻ có rủi ro thấp được phép mở cửa vào ngày thứ Sáu (8/5).

“Thị trường chứng khoán cho rằng mất việc là điều tất yếu sẽ xảy ra khi đóng cửa nền kinh tế trên diện rộng. Do đó, trong quá trình mở cửa trở lại, nhà đầu tư kỳ vọng dữ liệu thất nghiệp sẽ giảm trong những tháng và quý tới”, Peter Boockvar, Giám đốc Đầu tư Bleakley Advisory Group đánh giá.

Tại sao chứng khoán vẫn tăng dù dữ liệu thất nghiệp cao kỷ lục? ảnh 3

Biểu đồ tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ

Ngoài ra, 78% những người mất việc trong tháng 4 cho biết, họ bị công ty cho nghỉ phép, có nghĩa là thất nghiệp này chỉ là tạm thời.

Jan Hatzius, chiến lược gia Godlman Sachs cho rằng, đây là một sự khác biệt quan trọng, vì điều này sẽ cho thấy khả năng hồi phục nhanh chóng hơn khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

“Nếu nguyên nhân mất việc chủ yếu là do nghỉ làm tạm thời, thì khi nền kinh tế mở cửa trở lại, thị trường lao động sẽ nhanh chóng trở lại”, ông cho biết.

Kẻ mạnh sẽ trở nên mạnh hơn

Việc bán tháo vừa qua trên thị trường chứng khoán chủ yếu do sự không chắc chắn xung quanh đại dịch, điều này đưa thị trường rơi vào thị trường con gấu với mức độ nhanh nhất chưa từng thấy.

Các cổ phiếu khách sạn, hàng không - những ngành nghề chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất bởi Covid-19 đã liên tục bị bán tháo, nhưng một số công ty khác lại có diễn biến khá tích cực, tiêu biểu như Netflix và Amazon đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại.

“Các công ty lớn đã giảm ít hơn nhiều so với các công ty nhỏ hơn. Có khả năng do hậu quả của cuộc khủng hoảng này, kẻ mạnh sẽ trở nên mạnh hơn, và vì vậy, thị trường chứng khoán đang phản ánh định giá cổ phiếu một cách tương đối”, Peter Peter Orszag, Giám đốc điều hành tư vấn tài chính tại Lazard và cựu Giám đốc OMB dưới thời Obama nói.

Tại sao chứng khoán vẫn tăng dù dữ liệu thất nghiệp cao kỷ lục? ảnh 4

Biểu đồ dữ liệu việc làm của các ngành nghề trong tháng 4

“Chi tiêu của người tiêu dùng chính là động lực tăng trưởng kinh tế chính của Mỹ trong thập kỷ qua và các nhà đầu tư giải ngân mạnh vào thị trường tin rằng, những thay đổi trong hành vi sẽ khó có nhiều khác biệt trong một vài quý”, Shannon Saccocia, Giám đốc đầu tư tại Boston Private Wealth cho biết.

Các gói kích thích kinh tế liệu có tiếp tục?

Khi đại dịch Covid-19 tàn phá thị trường, các chính phủ và ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã thực hiện hàng loạt biện pháp để hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Vào tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD, còn được gọi là Đạo luật CARES, trong khi Fed cũng tuyên bố sẽ tham gia mua tài sản không giới hạn.

“Chúng tôi ước tính tác động của Fed trong việc nới lỏng cả lãi suất và tín dụng sẽ tạm thời bù đắp cho lợi nhuận của công ty khi định giá doanh nghiệp thông qua phương pháp chiết khấu lợi nhuận”, Marko Kolanovic, chiến lược gia JP Morgan đánh giá.

Là một phần của các biện pháp kích thích kinh tế, Fed trong tháng 3 đã cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0. Tại cuộc họp gần đây của Fed vào cuối tháng 4, họ cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức thấp trong lịch sử cho đến khi nền kinh tế phục hồi. Điều này sẽ hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh bởi vì làm cho việc vay tiền rẻ hơn.

“Lãi suất cực kỳ thấp gần như tích cực trong một thời gian rất dài, dòng vốn lãi suất thấp kỳ vọng sẽ chảy vào thị trường vốn và hỗ trợ cho giá cổ phiếu”, Orszag nhận định.

Điều được mong chờ trong thời gian tới

“Trong bối cảnh có nhiều sự không chắc chắn đang diễn ra, điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là nhìn xa hơn về tương lai và xác định doanh nghiệp nào sẽ là người chiến thắng cuối cùng”, Kate Moore, chiến lược gia của BlackRock nhìn nhận.

Kate Moore tin rằng, thị trường đang tăng cao hơn vì ba lý do: Tốc độ lây nhiễm dịch Covid-19 chậm lại; sự mở cửa dần dần của kinh tế từ các bang trong nước Mỹ; và cuối cùng là sự cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Chúng tôi cần tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và chính sách để nền kinh tế hồi phục và chúng tôi sẽ phản ứng với những tin tốt hơn một chút”, bà nói thêm.

Trong khi vẫn còn nhiều ẩn số và tương lai không chắc chắn phía trước, các nhà đầu tư nổi tiếng nhanh chóng nhận ra rằng Mỹ đã bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cho biết trong đại hội đồng cổ đông năm 2020 của Berkshire Hathaway: “Không có gì có thể cản được nước Mỹ, phép màu của người Mỹ sẽ khiến nước Mỹ chiếm ưu thế trở lại”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,314.22

4.17 (0.32%)

 
VNIndex 1,314.22 4.17 0.32%
HNX 314.93 0.08 0.03%
UPCOM 86.93 0.79 0.91%