Tại sao chứng khoán Mỹ tăng điểm nhưng tâm lý bi quan vẫn bao trùm?

Tại sao chứng khoán Mỹ tăng điểm nhưng tâm lý bi quan vẫn bao trùm?

(ĐTCK) Jamie Dimon, Chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase đã đề cập đến phản ứng của Jay Powell về cuộc khủng hoảng Covid-19, “Fed đã sử dụng tất cả những công cụ đễ hỗ trợ thị trường, điều này giúp giảm chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ, qua đó tiết kiệm nhiều chi phí cho những doanh nghiệp nhỏ”.

Trong tháng 4, thị trường chứng khoán đã hồi phục ít nhất 50% từ mức thấp nhất trong tháng 3 nhờ những chính sách tiền tệ và tài khóa kết hợp của chính phủ, tương tự với những hành động tài khóa triệt để ở châu Âu.

“Chúng ta không thực sự nhìn thấy sự hồi phục chữ V của nền kinh tế, nhưng dường như chúng tôi đã ngăn chặn được sự hồi phục hình chữ L”, theo Marcus Ashworth, chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Tuy nhiên, đây lại là sự hồi phục dựa trên lạm phát giá tài sản hơn là bất kỳ dữ liệu kinh tế nào. Hành động của ngân hàng trung ương và chính phủ có thể đã khôi phục định giá về mặt tài chính nhưng thu nhập thực tế vẫn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong một thời gian dài tới. Thất nghiệp và sự sụt giảm trong tiêu dùng là điều không thể tránh khỏi.

Tại sao chứng khoán Mỹ tăng điểm nhưng tâm lý bi quan vẫn bao trùm? ảnh 1

Biểu đồ diễn biến S&P 500

Thị trường chứng khoán hiện tại đang phản ánh xa vời hơn so với yếu tố định giá doanh nghiệp. Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các nhà đầu tư học được là nên bỏ qua những phân tích ước tính lợi nhuận thông thường và thay vào đó là tập trung vào dòng tiền bơm vào thị trường. Các ngân hàng trung ương đã học được bài học này sau cuộc khủng hoảng năm 2008, theo Marcus Ashworth, chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Bên cạnh đó, các công ty trong giai đoạn hiện tại đều phải bỏ qua các khoản chi trả cổ tức. Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc trì hoãn cổ tức có thể kéo dài vài năm. Nhiều quỹ đầu tư cũng đang dựa vào mô hình thu nhập cổ tức để đưa ra chiến lược và sẽ chịu ảnh hưởng lớn.

Tại sao chứng khoán Mỹ tăng điểm nhưng tâm lý bi quan vẫn bao trùm? ảnh 2

Biểu đồ diễn biến chỉ số cổ tức hàng năm của S&P 500

Các nhà quản lý danh mục đầu tư có thể đang làm điều thông thường là theo dõi các cổ phiếu tăng giá trong chuỗi hồi phục vừa qua, nhưng điều đó không có nghĩa là thị trường đang tràn đầy sự tự tin.

Theo cuộc khảo sát của các nhà quản lý quỹ đầu tư của Bank of America trong tháng 5 cho thấy tâm lý bi quan vẫn đang chi phối trên diện rộng, trong khi chỉ có 10% kỳ vọng hồi phục theo hình chữ V và có tới 68% dự đoán giá cổ phiếu sẽ giảm trở lại.

Tuy nhiên, những thông tin tích cực mới đây về virus và giai đoạn phong tỏa dần được dỡ bỏ, cuộc khảo sát tháng 6 có thể khác đi.

Phản ứng tài khóa sẽ xác định cách mà nền kinh tế hồi phục trong dài hạn nhưng chính sách tiền tệ đã hoạt động tốt hơn bất kỳ ai mong đợi trong tháng 3. Đó là một điều tương đối hợp lý và bất ngờ của thị trường chứng khoán, theo chuyên gia kinh tế Bloomberg.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%