Tài phiệt Singapore: “Mua đất lúc này không khác gì tự tử“

Tài phiệt Singapore: “Mua đất lúc này không khác gì tự tử“

(ĐTCK) Nhà tài phiệt bất động sản sừng sỏ nhất Singapore, Kwek Leng Beng đã phải thốt lên như thế khi đề cập đến thị trường bất động sản tại “đảo quốc sư tử”.

Giá nhà không ngừng tăng vọt, cộng với việc Chính phủ tăng cường siết chặt công tác quản lý đất đai đang khiến nhiều ông lớn trong ngành bất động sản, trong đó có Kwek Leng Beng cảm thấy vô cùng “nghẹt thở”.

Quy định mới yêu cầu, tất cả các dự án lấy đất thuộc sở hữu của Chính phủ (Government Land Sales), phải được bán hết trong thời hạn 2 năm sau khi hoàn thiện. Quy định này đã gây một sức ép lớn lên chủ đầu tư.

Theo Kwek Leng Beng, giá đầu vào cao, cộng với quyền chủ động bán bị tước đi đang là những cản trở khiến nhiều nhà đầu tư nội địa rơi vào bế tắc. Với quy định trên, nếu thời hạn bán nhà trùng với thời kỳ thị trường đi xuống, chủ đầu tư đương nhiên sẽ buộc phải “mua đắt bán rẻ”, làm giảm lợi nhuận, thậm chí là lỗ nặng.

Sở dĩ có sự can thiệp “mạnh tay” của Chính phủ Singapore trong năm qua một phần vì làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tại đảo quốc này ngày một gia tăng. Những “người khách nước ngoài” này đang “tiếp tay” cho việc đẩy giá và tạo nên sự chênh lệch rõ rệt trong từng loại hình bất động sản tại đây.

Cụ thể, giá đất ở một số khu vực tại Singapore liên tục leo thang kể từ năm 2011, với mức tăng hàng năm 30%, cao gấp 3 lần so với giá căn hộ, theo số liệu do Công ty Môi giới bất động sản Chesterton Singapore Pte cung cấp.

Ở những khu vực ngoại ô như Tampines, Clementi hay Jurong West cũng chứng kiến mức tăng giá đất gấp đôi trong vòng 6 năm qua, theo số liệu của Cơ quan Tái phát triển đô thị Singapore (URA).

 “Giá đất tăng đã ảnh hưởng khủng khiếp lên tỷ suất lợi nhuận của nhà đầu tư. Nếu như trước đây, lợi nhuận thu về vượt mức 20%, thì nay phần chênh lệch bị thu hẹp hơn nhiều, chỉ còn 10%”, Donald Han, Giám đốc quản lý Chesterton Singapore Pte nói.

Giá nhà cao kỷ lục, cùng với lãi suất thấp đã khiến các nhà chức trách Singapore lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản. Chưa kể, dự kiến 65.000 nhà ở hoàn thành giai đoạn 2014 - 2016, theo số liệu của SLP International Property Consultants, cũng có thể làm bùng nổ nguồn cung tại đây, trong khi cầu đang có dấu hiệu giảm xuống.

Tuy nhiên, bất chấp những công cụ điều tiết siết chặt của Chính phủ Singapore, khiến tỷ suất lợi nhuận từ 20%, xuống còn 10% trong vòng 3 năm trở lại đây, theo CBRE, nhiều chủ đầu tư như Kingsford Development Pte, hay MCC Land vẫn đều đặn tăng doanh thu và lợi nhuận lên mức kỷ lục nhờ hưởng lợi đáng kể từ việc giá nhà nhảy vọt 61% kể từ giữa năm 2009 cho đến nay.

Thậm chí, những “tai to, mặt lớn” như CapitaLand, tập đoàn đầu tư và phát triển bất động sản lớn nhất khu vực châu Á tuyên bố, sẽ tiếp tục bổ sung quỹ đất tại Singapore thông qua 2 hình thức là đấu giá của Chính phủ và mua bán riêng lẻ cá nhân. Với hơn 3,4 triệu m2 đất sở hữu tại Singapore (đến thời điểm tháng 6/2013), năm 2013, lợi nhuận của CapitaLand đạt con số kỷ lục 527,7 triệu đô la Sing (tương đương với 417,6 triệu USD).

Xếp sau CapitaLand là Tập đoàn bất động sản City Development Ltd của tỷ phú Kwek Leng Beng với hơn 1,2 triệu m2 sở hữu tại thời điểm tháng 8/2013. City Development là một trong nhiều đơn vị đầu ngành, trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi công cụ điều tiết của Chính phủ với doanh thu quý III/2013 giảm 10% so với cùng kỳ.

“Dự đoán đến năm 2015, giá nhà ở sẽ tiếp tục giảm 5% nếu công cụ kiềm chế thị trường bất động sản của Chính phủ vẫn còn duy trì hiệu lực”, Kwek Leng Beng nói.

Sở dĩ Kwek có cái nhìn tiêu cực, vì ông cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang “mong manh” và khó đoán hơn bao giờ hết, cộng với tác động từ nhiều phía, mà công cụ điều tiết đem lại đã tạo ra “cơn gió ngược”, thổi vào thị trường, gây nên nhiều hiện tượng trái chiều. Do đó, sức ép lên vai nhà đầu tư sẽ khủng khiếp hơn.

Trái lại, một số quan điểm khác cho rằng, ngài tỷ phú đang hơi bi quan khi “đứa con” City Development vẫn đang “ăn nên làm ra” và săn lùng từng mét vuông đất vàng ở mọi chốn trên đất nước Singapore. Thậm chí, người ta nghi ngờ Kwek Leng Beng đang cố tình phát ngôn như vậy, hòng đưa ra mức giá thấp hơn trong các cuộc đấu thầu và tìm cách thu thêm lợi nhuận cho mình. Bởi kết quả cho thấy, tất cả các dự án của City Development sau khi hoàn thiện đều được tiêu thụ hết trong thời gian ngắn, như Chung cư 616-unit Jewel@Buangkok ở quận D19, Chung cư 912-unit D’Nest ở quận 18, hay Chung cư 868-unit Bartley Ridge ở khu vực Bartley.

Kết thúc năm 2013, với số lợi nhuận “khủng” đến từ nhiều nguồn đầu tư như bất động sản, cổ phiếu, tài chính… đã góp phần nâng tổng tài sản ròng của Kwek Leng Beng chạm ngưỡng 7,1 tỷ USD, đưa ông đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách 21 tỷ phú giàu nhất Singapore năm qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 0.0 0.0%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%