Sư tử săn voi và cái giá của việc chọn sai con mồi

(ĐTCK) Được mệnh danh là kẻ săn mồi đáng sợ nhất trong rừng rậm, tuy nhiên không phải lúc nào sư tử cũng có thể dễ dàng đi "bắt nạt" được các loài động vật khác, nhất là trong trường hợp nó lựa chọn loài động vật to lớn nhất trên cạn là con mồi.

Trong số những loài động vật có thân hình to lớn ở châu Phi, có lẽ voi là loài khó lường nhất.

Đó là bởi hiếm có loài động vật nào vừa to lớn lại vừa thông minh; lúc thì hiền lành, đức độ sẵn sàng dang tay cứu giúp, chở che những loài động vật yếu thế khỏi móng vuốt của các loài thú đi săn hung hiểm; lúc thì nổi giận điên cuồng, có thể hạ gục bất kể con vật nào trong tầm mắt.

Không được trao danh xưng là "chúa tể của muôn loài" như sư tử, nhưng có thể nói, trong thế giới tự nhiên hoang dã, voi là loài động vật được muôn loài kính nể, tôn trọng nhất. Do vậy, ở môi trường hoạt động của mình, voi gần như không có kẻ thù. Với vị thế và sức mạnh vốn có, chỉ những kẻ liều lĩnh, không tự lượng sức mới đi gây hấn cả voi châu Phi.

Đoạn clip được quay bởi nhà sản xuất phim Samuel Chevallier, 28 tuổi, tại Công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe, là một ví dụ điển hình.

Samuel Chevallier là một thành viên trong nhóm Rewild, chuyên làm các bộ phim tài liệu về động vật hoang dã. Trong chuyến đi của mình đến Zimbabwe, cả đoàn phát hiện ra một đàn sư tử gồm mẹ và một đàn con, nên vô cùng hào hứng theo dõi.

Bất chợt, con sư tử mẹ tập hợp đàn con lại thành một tổ đội rồi từ từ tiến vào trong khu bụi rậm ở gần đó.

Tò mò trước hành vi của sư tử, cả đoàn bám theo nên đã phát hiện ra sự việc vô cùng thú vị.

Thì ra bên trong bụi rậm có một chú voi trông khá trẻ tuổi đang ăn cỏ. Có lẽ vì muốn kiếm thêm thức ăn cho đàn con nên sư tử mẹ quyết định tấn công con voi.

Với lợi thế chủ động, con sư tử liền nhảy xổ lên người, dùng móng vuốt cào cấu với hy vọng có thể đánh nhanh thắng nhanh, hạ gục con voi.

Sư tử săn voi và cái giá của việc chọn sai con mồi ảnh 1

Lớp da dày của con voi đã hạn chế tối đa sức sát thương những ngón đòn cấu, xé từ sư tử.

Nhưng khác với những con mồi dễ xơi thường ngày như linh dương, ngựa vằn... đối thủ lần này của sư tử là voi. Mặc dù chưa đạt đến thể hình lý tưởng khi trưởng thành, con voi vẫn có thể đứng vững trước đòn phủ đầu của kẻ đi săn và dễ dàng hất nó ngã xuống.

Quyết tâm không bỏ cuộc, sư tử chuyển sang cách thức khác bằng cách liên tục dùng hàm răng nanh chắc khỏe và bộ móng của mình để cào cấu. Tuy nhiên, với lớp da dày, chú voi gần như không bị ảnh hưởng trước những đòn tấn công.

Sau khoảng 2 phút giằng co, con voi dồn hết sức bình sinh, lắc mạnh cái đầu của mình để quật ngã thành công con sư tử xuống đất. Dính đòn đau, con sư tử mất hết sự tự tin và đành phải chọn phương án chạy trốn trước cơn thịnh nộ của con voi.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.09

13.05 (1.03%)

 
VNIndex 1,269.09 13.05 1.03%
HNX 282.33 2.57 0.91%
UPCOM 81.07 0.24 0.29%