Sự “mâu thuẫn” trong cuộc cách mạng công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam

(ĐTCK) Cuộc chạy đua về công nghệ giữa các công ty chứng khoán đang tạo ra những thay đổi lớn trong cách thức giao dịch, cách tiếp cận và trao đổi thông tin của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nền tảng giao dịch trực tuyến đã lên ngôi. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đang sử dụng phương thức truyền thống để ra quyết định mua bán. 
Sự “mâu thuẫn” trong cuộc cách mạng công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam

Qua rồi thời đặt lệnh trực tiếp bằng phiếu hay hiện đại hơn một chút là đặt lệnh qua điện thoại hoặc qua nhân viên môi giới, nhà đầu tư chứng khoán của hiện tại hầu hết sử dụng hình thức giao dịch trực tuyến.

Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị di động kết nối Internet thì việc mở tài khoản, giao dịch chứng khoán, nộp rút tiền trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Quá trình đầu tư cũng không còn bắt đầu bằng chuỗi ngày lặn lội với những báo cáo tài chính, đi thực tế từng công ty hay sàn giao dịch, mà thay vào đó là sử dụng kho dữ liệu trực tuyến khổng lồ để nhanh chóng tiếp cận mục tiêu đầu tư.

Trên nền tảng giao dịch trực tuyến của các công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể dễ dàng giao dịch cổ phiếu, trái phiếu, hợp đồng tương lai, chứng chỉ quỹ...

Tốc độ cao, không cần các tài liệu trên giấy, việc thực hiện giao dịch được giải quyết vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.

Không chỉ dừng lại ở việc giao dịch trực tuyến, xây dựng hệ thống và chăm sóc khách hàng, các công ty chứng khoán Việt Nam đang không ngừng đầu tư vào những công nghệ mới như Big Data, AI nhằm hướng đến tương lai với những mô hình giao dịch mới.

Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Công ty Chứng khoán AIS nhận định: “Giao dịch chứng khoán trực tuyến qua Internet, cụ thể là những ứng dụng trên máy tính và thiết bị di động không chỉ đem lại thuận lợi về mặt thời gian, không gian mà còn giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, tự kiểm soát giao dịch tốt hơn, từ đó giúp thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển minh bạch và bền vững”.

Tuy nhiên, công nghệ mới chỉ làm thay đổi nền tảng giao dịch, chưa thay đổi phương thức đưa ra quyết định của nhà đầu tư Việt Nam. Phương thức truyền thống được áp dụng phổ biến là sử dụng môi giới chứng khoán.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu. Lý do là nhiều nhà đầu tư trên thị trường vẫn còn thiếu kiến thức để có thể đọc và phân tích thị trường chứng khoán dù các chỉ số thị trường được các công ty chứng khoán cập nhật liên tục, theo thời gian thực, qua các nền tảng giao dịch.

Ngoài ra, trong thời đại công nghệ phát triển, việc kết nối giữa nhân viên môi giới và khách hàng cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu như cách đây 10 năm, tư vấn viên mất rất nhiều thời gian để gọi điện và truyền tải thông tin tới khách hàng thì hiện nay, mọi thứ diễn ra gần như ngay lập tức qua Internet.

Sự nở rộ của các diễn đàn, nhóm trên các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Zalo v.v…giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều nền tảng để giao lưu, kết nối, tham khảo tư vấn của các nhân viên môi giới chứng khoán một cách nhanh chóng.

Song song với phương thức truyền thống, một bộ phận các nhà đầu tư yêu thích công nghệ đã và đang dịch chuyển sang sử dụng những phương thức mới.

Họ là những người đa dạng về cả lứa tuổi, kinh nghiệm lẫn tiềm lực kinh tế và có xu hướng tự nghiên cứu thị trường, đồng thời tham khảo khuyến nghị của những ứng dụng phân tích tự động, từ đó đưa ra quyết định mua bán.

Xu hướng này có cơ hội phát triển mạnh mẽ khi nhiều công ty chứng khoán không ngần ngại đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ thông tin, phát triển ứng dụng theo định hướng Fintech.

Nhận định thêm về xu hướng mới này, lãnh đạo Công ty Chứng khoán AIS cho rằng, Fintech sẽ đem lại nhiều lợi ích trực tiếp cho nhà đầu tư nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam chung.

Với mục tiêu trở thành công ty chứng khoán công nghệ hàng đầu Việt Nam, Công ty Chứng khoán AIS đang đẩy mạnh đầu tư vào phát triển các nền tảng giao dịch hiện đại nhằm gia tăng trải nghiệm người dùng, đồng thời đưa ra chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán dài hạn nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,021.49

1.69 (0.17%)

 
VNIndex 1,021.49 1.69 0.17%
HNX 152.48 0.5 0.33%
UPCOM 69.02 0.42 0.61%

Lịch sự kiện

07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021